Nông nghiệp sạch

Tăng cường đào tạo nhân lực chính quy, chất lượng cao cho ngành nông nghiệp

Thứ năm, 7/12/2023 | 11:04 GMT+7
Ngày 6/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị/Hội chợ việc làm kết nối cung cầu về đào tạo nhân lực ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tại trường Đại học Thủy lợi (Hà Nội).

Sự kiện nhằm thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/BCSĐ của Ban cán sự đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về đổi mới, nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu cầu phát triển ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2025 và định hướng tới năm 2030.

Tham gia hội nghị/hội chợ, các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như Đại học Thủy lợi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Lâm nghiệp và một số trường cao đẳng có cơ hội giao lưu với các doanh nghiệp, tìm hiểu về chương trình đào tạo, khả năng cung ứng nhân lực của các trường; đồng thời doanh nghiệp có thể cung cấp thông tin tuyển dụng trực tiếp.

Hội nghị/Hội chợ việc làm kết nối cung cầu về đào tạo nhân lực ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn 

Thông tin tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, từ năm 2016 đến nay đã có hơn 4.300 thỏa thuận hợp tác được ký kết về đào tạo nguồn nhân lực giữa doanh nghiệp với các trường thuộc Bộ. Việc hợp tác với doanh nghiệp đã mang lại nhiều kết quả tích cực cho các trường, tạo thêm nguồn lực quan trọng trong đào tạo phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động; nâng cao chất lượng quản trị; tận dụng máy móc, trang thiết bị, cơ sở vật chất, nguồn lực doanh nghiệp phục vụ giảng dạy. Qua đó, giúp nâng cao tinh thần khởi nghiệp và mở rộng cơ hội việc làm sau khi ra trường cho học sinh, sinh viên.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, đào tạo không chỉ phục vụ cho các ngành nông nghiệp truyền thống mà cho cả ngành nông nghiệp theo hướng đa giá trị, kinh tế nông nghiệp. Do đó, cần xã hội hóa đào tạo, kết hợp các doanh nghiệp trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và tuyển dụng. Các cơ sở đào tạo đồng hành cùng doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động.

Tại hội nghị/hội chợ, nhiều cơ quan, doanh nghiệp có liên quan đã cùng tham gia thảo luận, trao đổi về định hướng đào tạo nhân sự trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo ông Trần Hoàng Dũng, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và việc làm, trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm Đà Nẵng, trường đang chú trọng đào tạo về công nghệ thực phẩm, kỹ thuật chế biến món ăn, công nghệ sinh học nông nghiệp…Trong quá trình đào tạo, trường hướng dẫn sinh viên thực hành và tạo luôn ra sản phẩm thực tế như tương ớt, tương cà, cá biển đóng hộp... Trường còn hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp như: công nghệ chế biến sản phẩm sâm Ngọc Linh cho Công ty CP Vingin; ký kết hợp tác với Hiệp hội Hỗ trợ Internship Nhật Bản đưa sinh viên sang thực tập và được hưởng lương tại Nhật Bản. Về đầu ra sinh viên, trường đảm bảo 100% sinh viên ra trường có việc làm bằng việc liên kết, hợp tác với nhiều doanh nghiệp. 

Lãnh đạo ngành nông nghiệp đánh giá, trước sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt trong giáo dục nghề nghiệp, các trường của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có nhiều nỗ lực, áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo linh hoạt để thu hút học sinh, sinh viên. Việc thiết lập mối quan hệ khăng khít về cung cầu nhân lực đã giúp các đơn vị định hướng nghề nghiệp và thu hút tuyển sinh.

Trên cơ sở chuẩn đầu ra, một số trường đã phối hợp với doanh nghiệp xây dựng chương trình bảo đảm linh hoạt hơn, phù hợp với nhu cầu sử dụng nhân lực của doanh nghiệp. Những nỗ lực, kết quả trên đã đóng góp quan trọng vào việc nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao, góp phần quan trọng cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.

Thanh Bảo (T/H)