Kinh tế xanh

Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia

Thứ năm, 2/12/2021 | 15:23 GMT+7
Ngày 1/12, Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021) diễn ra phiên khai mạc với chủ đề: “Tăng tốc chuyển đổi số hướng tới một Việt Nam số".

Theo thông tin từ ban tổ chức, diễn đàn diễn ra trong 3 ngày (từ 1 – 3/12), dự kiến thu hút trên 8.000 lượt đại biểu trong nước và quốc tế tham dự. Diễn đàn gồm 12 phiên hội thảo và các phiên chuyên đề, được kỳ vọng sẽ là cơ hội tốt để các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp thúc đẩy, tăng tốc để giúp Việt Nam tiến nhanh hơn trên hành trình chuyển đổi số quốc gia.

Phát biểu tại phiên khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và đã trình dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số, dự kiến sẽ được phê duyệt trong tháng 12/2021. Chiến lược mang tính bao trùm, định hướng chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực, trong đó có 8 lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi trước. Bao gồm: y tế, giáo dục, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, giao thông - logistics, năng lượng, tài nguyên và môi trường, sản xuất công nghiệp.

Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia

Theo đánh giá của các chuyên gia, 2 năm vừa qua, chuyển đổi số tại Việt Nam đã có những bước tiến rất đáng kể trong hầu hết các ngành, lĩnh vực, cả ở khu vực công và tư nhân. Nhận thức của xã hội về chuyển đổi số cũng được lan tỏa rất nhanh chóng.

Kết quả chỉ số xếp hạng “Sự trỗi dậy số” của các quốc gia năm 2021 do Trung tâm cạnh tranh số châu Âu thực hiện đánh giá 137 quốc gia cho thấy, Việt Nam đứng thứ nhất về tốc độ tiến bộ trong nhóm Đông Á và Thái Bình Dương. Còn theo một khảo sát từ Singapore, nếu các nước ASEAN chuyển đổi số mạnh mẽ, năm 2030 GDP ASEAN sẽ có thêm 1.000 tỷ USD. Riêng với Việt Nam, GDP năm 2030 sẽ tăng 100 tỷ USD.

Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) Nguyễn Văn Khoa đánh giá, năm Chuyển đổi số quốc gia 2020 đã đánh dấu sự khởi động đầy tích cực ở mọi cấp, mọi ngành, mọi lĩnh vực, mọi địa phương và toàn xã hội Việt Nam trong cuộc đua chuyển đổi số. Đến nay, đa số các Bộ, ngành, địa phương đã xây dựng và bắt đầu triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch về chuyển đổi số.

Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra yêu cầu thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế với những mục tiêu cụ thể là phấn đấu đến năm 2030 hoàn thành xây dựng Chính phủ số, kinh tế số đạt khoảng 30% GDP và Việt Nam đứng trong nhóm 50 quốc gia hàng đầu thế giới, xếp thứ 3 trong khu vực ASEAN.

Để thực hiện được mục tiêu đề ra trên, ông Nguyễn Văn Khoa cho biết, từng cấp, từng ngành, từng địa phương, từng doanh nghiệp, từng tổ chức, từng người dân trong xã hội cần phải nỗ lực vượt qua mọi thách thức, tăng tốc lộ trình và nâng cao hiệu quả hơn nữa công cuộc chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Huyền Dung