Kinh tế xanh

Triển khai Chỉ số xanh vì sự phát triển bền vững

Thứ tư, 24/11/2021 | 15:12 GMT+7
Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam (SPVB) vừa ký bản ghi nhớ về hợp tác triển khai Chỉ số xanh (Green Index), hướng đến các hoạt động đầu tư và kinh doanh xanh, bền vững.

Chỉ số xanh được khởi xướng bởi VCCI và thực hiện với hỗ trợ từ USAID và SPVB. Đây là sáng kiến nhằm thúc đẩy cải cách mới về môi trường và hoạt động đầu tư thân thiện với môi trường tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tại buổi lễ, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, phát triển bền vững là vấn đề được Đảng và Nhà nước Việt Nam quan tâm, chú trọng trong những năm qua. Việt Nam đã và đang tích cực hoàn thiện thể chế, thông qua các đạo luật quan trọng như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư… theo định hướng phát triển bền vững; cũng như có chiến lược nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, đặc biệt là thu hút các dự án mới có giá trị cao hơn.

Lễ ký bản ghi nhớ về hợp tác triển khai Chỉ số xanh giữa USAID, VCCI và SPVB

Những định hướng này mang lại nhiều tác động tích cực. Cụ thể như năm 2020, Việt Nam đứng thứ 49/166 quốc gia về chỉ số xếp hạng bền vững SPG. Trong báo cáo năm 2020 của Liên Hợp Quốc, Việt Nam được đánh giá thuộc nhóm đầu trong ba nhóm quốc gia có tiến bộ nhanh nhất về việc thực hiện chỉ số xếp hạng phát triển bền vững. Việt Nam cũng là quốc gia có điểm số và thứ hạng tăng nhiều nhất trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) toàn cầu của năm 2019, tăng 10 bậc so với năm 2018 và xếp 67/141 nền kinh tế.

Đặc biệt, tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tuyên bố mục tiêu đưa mức phát thải ròng về 0 của Việt Nam vào năm 2050. Điều này đã thể hiện cam kết chính trị và quyết tâm lớn của Đảng và Nhà nước trong việc đẩy mạnh chuyển đổi nền kinh tế góp phần giải quyết thách thức lớn toàn cầu về biến đổi khí hậu.

Chủ tịch VCCI tin tưởng, chương trình phát triển bền vững của Việt Nam trong giai đoạn tới rất có triển vọng nhưng cần sự đồng lòng chung tay từ phía cộng đồng doanh nghiệp và sự hợp tác hỗ trợ của USAID.

Phát biểu tại lễ ký kết, Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock nhận định: Thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, gìn giữ và bảo vệ môi trường. Quan hệ đối tác mới này sẽ đưa chúng ta tiến thêm một bước hướng đến nâng cao nhận thức về môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững hơn vì lợi ích của người dân và nền kinh tế Việt Nam.

Được biết, Chỉ số xanh hướng tới đánh giá và xếp hạng chất lượng môi trường tại 63 tỉnh, thành phố qua góc nhìn của doanh nghiệp. Từ đó phản ánh thái độ ứng xử với môi trường và mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ/thực hành thân thiện với môi trường của doanh nghiệp.

Thông qua Chỉ số này, các cơ quan, tổ chức mong muốn sẽ có một công cụ hữu ích nhằm cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền các tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách và phát triển hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường. 

Hàng năm, với sự hỗ trợ của USAID, VCCI đã thực hiện khảo sát PCI cấp tỉnh. Với bản ghi nhớ mới này, VCCI dự kiến sẽ thực hiện lồng ghép Chỉ số xanh với PCI để đo lường sự minh bạch, môi trường đầu tư kinh doanh và tăng trưởng kinh tế, từ đó khuyến khích cải cách hoạt động điều hành kinh tế ở cả cấp Trung ương và địa phương. Chỉ số xanh cũng sẽ góp phần đẩy nhanh lộ trình hướng đến phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam hoàn thành được các cam kết tại Hội nghị COP26.

Lam An