Kinh tế xanh

Tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện với môi trường

Thứ bảy, 20/8/2022 | 10:23 GMT+7
Vừa qua, tại Thừa Thiên Huế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo “Chỉ số Xanh cấp tỉnh và việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện với môi trường”.

Theo đó, chỉ số Xanh đã được triển khai thử nghiệm và chính thức lồng ghép trong khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tại 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam từ năm 2022. Chỉ số Xanh cấp tỉnh do VCCI hợp tác với USAID và Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam khởi xướng sáng kiến. Việc xây dựng chỉ số Xanh nhằm thúc đẩy các tỉnh, thành phố tại Việt Nam quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách, thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường, góp phần thu hút các nhà đầu tư có ý thức bảo vệ môi trường và các dự án “xanh”, chất lượng cho Việt Nam. 

Phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký VCCI khẳng định, phát triển bền vững là vấn đề được Đảng và Nhà nước Việt Nam rất quan tâm hiện nay. Việt Nam đang rất tích cực hoàn thiện thể chế. Năm vừa qua đã thông qua các đạo luật quan trọng như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và Luật Bảo vệ môi trường, các nghị định hướng dẫn theo định hướng phát triển kinh tế bền vững. Việt Nam có chiến lược nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài FDI, chú trọng thu hút các dự án mới có chất lượng cao hơn. Theo ông Anh Tuấn, thời gian tới, kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đứng trước 3 xu hướng lớn, đó là: xu hướng thích ứng tốt hơn với những bất trắc và nguy cơ; xu hướng phát triển nhân văn hơn, vì con người hơn và xu hướng phát triển xanh hơn, bền vững hơn. 

Hội thảo “Chỉ số Xanh cấp tỉnh và việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện với môi trường” 

"Xu hướng chung của thế giới là cần phải chung tay bảo vệ môi trường. Đầu tư FDI thời gian tới của Việt Nam phải xanh hơn, có chất lượng hơn, công nghệ cao hơn, mang lại giá trị gia tăng cao hơn. Vốn tín dụng cũng ưu tiên cho vay những dự án xanh, thân thiện với môi trường. Và Việt Nam phải xây dựng một môi trường đầu tư không chỉ thuận lợi về thủ tục mà phải xanh hơn, bền vững hơn”, ông Đậu Anh Tuấn thông tin.

Hiện tại, VCCI đang phối hợp với USAID triển khai xây dựng bộ chỉ số Green Index để đánh giá về môi trường kinh doanh xanh cấp tỉnh. Đây là cách tiếp cận từ dưới lên trong nỗ lực bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, tiếp nối thành công của quá trình cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam giai đoạn vừa qua.

Ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh đã từ chối nhiều dự án công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nhiều dự án thương mại có nguy cơ phá vỡ cảnh quan... để bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản và cảnh quan thiên nhiên. Thời gian qua, Thừa Thiên Huế tập trung chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng xanh bền vững, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào du lịch xanh, phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng xanh bền vững. Thừa Thiên Huế cũng đang xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị Huế đồng bộ theo hướng thành phố vườn, đô thị sinh thái, cảnh quan, di sản, văn hóa và thân thiện với môi trường. 

Thừa Thiên Huế đã được các tổ chức uy tín quốc tế cũng như trong nước công nhận là "Thành phố văn hóa ASEAN", "Thành phố bền vững môi trường ASEAN", "Thành phố Xanh quốc gia"

Với những nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế trong công tác gìn giữ, bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản và cảnh quan thiên nhiên, tỉnh đã được các tổ chức uy tín quốc tế cũng như trong nước công nhận là “Thành phố văn hóa ASEAN”, “Thành phố bền vững môi trường ASEAN”, “Thành phố Xanh quốc gia”.

Ông Bradley Bessire, quyền Giám đốc USAID Việt Nam đánh giá cao Việt Nam trong nỗ lực phát triển kinh tế bền vững gắn bảo vệ môi trường, thực hiện cam kết COP26. Theo ông, chỉ số Xanh cấp tỉnh dù mới được hình thành nhưng sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của khu vực doanh nghiệp tư nhân và nền kinh tế dài hạn. Đặc biệt, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang gây tác động đến nhiều tỉnh, thành thì chỉ số này sẽ bảo đảm cho sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Khánh Nam