Kinh tế xanh

Thanh Hóa: Bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển

Thứ ba, 2/2/2021 | 11:44 GMT+7
Để bảo vệ, phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa đề nghị UBND các huyện, thành phố ven biển tiếp tục nâng cao nhận thức và có những biện pháp bền vững, an toàn trong khai thác nguồn lợi thủy sản.

Những năm gần đây, tỉnh Thanh hóa đã triển khai hoạt động tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển, hoạt động đã giúp nâng cao ý thức của các cấp, các ngành, các tổ chức và ngư dân trong việc bảo vệ và phục hồi nguồn lợi thủy sản vùng ven biển trong mùa sinh sản; nâng cao hiệu quả khai thác và đời sống kinh tế của ngư dân. Tuy nhiên, những kết quả đạt được này vẫn được phát huy triệt để và chưa bền vững.

Trong năm nay, lãnh đạo tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tổ chức "Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa" năm 2021, từ ngày 15/3 đến 15/5 với mục đích ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản vi phạm Luật Thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng cửa sông, ven biển trong mùa sinh sản và làm chuyển biến, giảm đến mức thấp nhất tàu cá không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật.

Theo đó, Sở NN&PTNT giao UBND các huyện, thành phố ven biển đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khai thác bảo vệ nguồn lợi thủy sản; các quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Phát động và tổ chức các hoạt động thả bổ sung các loài thủy sản xuống các vùng cửa sông, ven biển với sự tham gia của cộng đồng.

Hoạt động khai thác nguồn lợi thủy sản đang được các cơ quan chức năng quan tâm 

Tổ chức kiểm tra, kiểm soát các khu vực cửa sông, vùng ven biển theo địa giới hành chính và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngư cụ trên địa bàn; tháo dỡ các hàng đăng, đáy khai thác vi phạm.

Trong đó, các đồn biên phòng ven biển, Hải đội 2, Phòng Cảnh sát giao thông và UBND huyện, thị xã, thành phố ven biển tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên vùng cửa sông, ven biển và tại các cảng cá.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra, vào các cửa lạch, vùng cửa sông, ven biển; kiên quyết không cho tàu cá không có (hoặc đã hết hạn) Giấy phép khai thác thủy sản, quá hạn đăng kiểm, không lắp đạt thiết bị giám sát hành trình và không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật xuất bến đi khai thác thủy sản; phát hiện và xử lý nghiêm các tàu cá tàng trữ chất nổ, chất độc, bộ tạo xung điện, ngư cụ cấm để khai thác thủy sản và vi phạm các quy định về chống khai thác bất hợp pháp.

Yêu cầu, Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Phòng Cảnh sát Giao thông phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát tại các cửa sông, ven biển và xử lý nghiêm các trường hợp tàng trữ, sử dụng chất nổ, xung điện, ngư cụ có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định; các nghề đăng, đáy và hoạt động khai thác thủy sản vi phạm, cản trở đến hành lang di cư của các loài thủy sản và ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Gia Linh