Bất động sản

Thanh Hóa tăng cường công tác quản lý nhà ở và thị trường bất động sản

Thứ sáu, 15/4/2022 | 10:18 GMT+7
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 5046/UBND-CN về việc tăng cường công tác quản lý, thúc đẩy phát triển nhà ở và thị trường bất động sản.

Theo đó, để đảm bảo thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, lành mạnh, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các Sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt, công khai thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại các địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Rà soát về quy hoạch xây dựng, tháo gỡ thủ tục pháp lý, kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm để thu hút đầu tư phát triển các dự án nhà ở thương mại giá phù hợp cho đối tượng thu nhập trung bình; điều chỉnh cơ cấu thị trường nhà ở, bất động sản cho phù hợp nhu cầu trên địa bàn tỉnh, hạn chế tối đa tình trạng đầu cơ bất động sản gây lãng phí nguồn lực tài chính và đất đai; rà soát quỹ đất và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay nhiều lần, “thổi giá” gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản.

Ảnh minh họa

Tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra, đồng thời xử lý nghiêm đối với các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan (nếu có). Đặc biệt, tăng cường kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm trường hợp kinh doanh bất động sản không đúng quy định, không đủ hồ sơ pháp lý, không đủ điều kiện kinh doanh. Thường xuyên theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn tỉnh...

Rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi... Chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người dân trong các dự án nhà ở, khu đô thị mới đã đủ điều kiện, tránh tình trạng thắc mắc, khiếu kiện kéo dài.

Tăng cường công tác phối hợp với các chủ đầu tư, các cơ quan báo chí để công bố thông tin rộng rãi về các dự án trên các phương tiện truyền thông để người dân nắm bắt các thông tin chính xác về các quy định cụ thể của pháp luật; cảnh báo cho người dân đề cao cảnh giác về các hành vi mua bán không lành mạnh, các thông tin sai sự thật, tránh rủi ro, thiệt hại kinh tế phát sinh khi người dân thực hiện các giao dịch.

Định kỳ hàng năm (hoặc đột xuất) báo cáo kết quả thực hiện và đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/7 và 15/12.

Khánh Nam