Trong nước

Thành lập Tổ công tác đặc biệt đảm bảo nguồn cung hàng hóa tại miền Bắc và miền Trung

Thứ bảy, 7/8/2021 | 15:35 GMT+7
Trước tình hình dịch Covid-19 đang lan rộng ra các tỉnh, thành phố trên cả nước, Bộ Công Thương vừa quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung.

Quyết định số 1926/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về thành lập Tổ công tác đặc biệt về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung, nhiệm vụ của Tổ là nắm sát diễn biến thị trường và nhu cầu hàng hóa thiết yếu của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương miền Bắc và miền Trung, nhất là các địa phương đang áp dụng biện pháp giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Tổ công tác có trách nhiệm kết nối cung cầu hàng hóa thiết yếu giữa các địa phương, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân trong vùng dịch; thực hiện việc điều tiết, cung ứng hàng hóa thiết yếu thông suốt tại các tỉnh, thành có dịch, giữa các tỉnh, thành có dịch với các địa phương khác; phối hợp cùng lực lượng chức năng tại địa phương để đảm bảo lưu thông hàng hóa, chống hiện tượng găm hàng, tăng giá, ép giá, bán hàng kém chất lượng.

Tổ công tác đặc biệt đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân trong tình hình giãn cách xã hội

Hỗ trợ và tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản khi vào vụ thu hoạch; tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho hoạt động của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics. Hỗ trợ các đơn vị sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh, duy trì sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Đồng thời, Tổ cũng có nhiệm vụ triển khai các hoạt động truyền thông, thông tin báo chí về các hoạt động của Tổ công tác phía Nam; thông tin nhanh đến người dân và doanh nghiệp các chủ trương, chỉ đạo của Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu của Bộ trong việc hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho cung ứng, lưu thông, xuất nhập khẩu hàng hóa và duy trì sản xuất công nghiệp. Tổng hợp các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong cung ứng hàng hóa thiết yếu tại các tỉnh; tham mưu, đề xuất hướng xử lý để báo cáo Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và hỗ trợ duy trì sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành trên cả nước.

Được biết, tiền thân của Tổ công tác đặc biệt là Tổ công tác tiền phương về đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phía Nam. Quyết định 1925/QĐ-BCT sửa đổi, bổ sung từ Quyết định số 1808/QĐ-BCT đã giúp Tổ công tác đặc biệt mở rộng nhiệm vụ, phạm vi hoạt động và nhân sự. Cụ thể, sau khi đổi tên, Tổ có thêm nhiệm vụ là hỗ trợ và tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản khi vào vụ thu hoạch tại các địa phương; tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho hoạt động của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics; hỗ trợ các đơn vị sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh, duy trì sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa…

Mộc Trà