Quy hoạch, xây dựng

Thống nhất phương án thiết kế cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

Thứ sáu, 18/9/2020 | 14:16 GMT+7
Mới đây, Văn Phòng UBND TPHCM phát thông tin, UBND TPHCM đã thống nhất phương án thiết kế cầu đi bộ qua sông Sài Gòn của liên danh Chodai-Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam.

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến góp ý của các chuyên gia để hoàn chỉnh phương án thiết kế.

Về kết nối giao thông, lối đi bộ dọc theo sông Sài Gòn từ nhà ga Ba Son đến cầu Khánh Hội làm kết cấu hình chiếc lá nhỏ có mái che để kết nối với cầu đi bộ nhằm thu hút người dân tiếp cận sát bờ sông. Cầu vượt đi bộ qua đường hoặc đèn giao thông được chuẩn bị để kết nối công viên hiện tại với phía đối diện của đường Tôn Đức Thắng (đường Nguyễn Huệ).

Cây cầu đi bộ có thiết kế hình chiếc lá nhỏ

Xây dựng bãi đậu xe máy mới tại vị trí ga tàu cao tốc hiện hữu và phía khu đô thị mới Thủ Thiêm để người dân dễ dàng tiếp cận cầu đi bộ. Cầu có 7 điểm chụp ảnh có thể thấy được tổng quan hình dáng cầu (nhìn ngang tầm mắt dọc sông Sài Gòn, hai bên đầu cầu, từ quán cà phê dưới chân cầu, từ cầu thang lớn dẫn lên cầu, nhìn trên không từ phía quận 1 và từ phía khu đô thị mới Thủ Thiêm).

Trên cầu có thể tổ chức các sự kiện đặc biệt, lễ hội âm nhạc, nghệ thuật công cộng, yoga... và các hoạt động ban đêm như rạp chiếu bóng ngoài trời, màn hình chiếu sáng vào ban đêm, trình chiếu nhạc nước và chiếu sáng 3D…

Trước đó, Hội đồng tuyển chọn đã thực hiện đánh giá, xếp hạng cho 12 phương án thiết kế của 5 đơn vị tư vấn tham dự để tìm ra phương án tối ưu nhất, làm cơ sở xem xét đề xuất phê duyệt dự án. Hiện tại, TPHCM đã thống nhất phương án thiết kế cầu đi bộ qua sông Sài Gòn của liên danh Chodai-Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam.

PV (t/h)