Văn hóa, du lịch

Thừa Thiên Huế phấn đấu là Thành phố Festival đặc trưng

Thứ sáu, 18/11/2022 | 11:45 GMT+7
Theo thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Festival Huế năm 2023 sẽ kéo dài suốt cả năm, góp phần đưa tỉnh này trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế mới đây đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động Festival Huế 2023 gắn với định hướng Festival Bốn mùa nhằm tổ chức chuỗi các hoạt động lễ hội trải dài trong năm, tôn vinh quảng bá những giá trị đặc sắc của văn hóa Huế và văn hóa Việt Nam. Các hoạt động sẽ khai thác thế mạnh về danh thắng, các loại hình lễ hội, du lịch tâm linh để thu hút du khách đến tỉnh; từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, để Thừa Thiên - Huế thực sự trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Festival Huế góp phần tôn vinh quảng bá những giá trị đặc sắc của văn hóa Huế và văn hóa Việt Nam

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2023 sẽ được tổ chức liên tục, kéo dài trong suốt năm, mở đầu bằng chương trình Khai hội – Lễ Ban Sóc ngày 1/1/2023 và kết thúc bằng chương trình Countdown ngày 31/12/2023.

Năm 2023 là năm định kỳ tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế. Đây cũng là năm kỷ niệm 30 năm quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, 20 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Do đó, UBND sẽ chú trọng để làm nổi bật 2 sự kiện trên trong chuỗi các hoạt động diễn ra trong năm 2023.

Theo thông tin từ ban tổ chức, Lễ hội mùa xuân “Xuân Cố đô” sẽ trải dài suốt 3 tháng đầu năm 2023 bao gồm các lễ hội cung đình, lễ hội truyền thống, lễ hội dân gian đặc thù, với điểm nhấn là chương trình Khai mạc Festival Huế bốn mùa 2023, lễ Ban Sóc, cùng nhiều hoạt động Tết cung đình và dân gian vô cùng phong phú, độc đáo. Các hoạt động sẽ khắc họa lại những tập tục đón Tết, những không gian văn hóa Tết truyền thống, cùng với các hoạt động vui chơi giải trí ngày xuân của Kinh đô Huế xưa, kết hợp với kỷ niệm Ngày Giải phóng Thừa Thiên - Huế.

Lễ hội mùa hạ “Kinh thành tỏa sáng”, từ tháng 4 đến tháng 6, sẽ lấy chương trình nghệ thuật kỷ niệm 30 năm quần thể di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh, Festival Nghề truyền thống Huế “Tinh hoa Nghề Việt” làm điểm nhấn.

Lễ hội mùa thu “Huế vào thu” (tháng 7 – 9) sẽ diễn ra Lễ hội Áo dài gắn với Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế, cùng với các hoạt động theo mùa như vui Tết Trung thu, Lễ hội đèn lồng, Ngày hội lân và các hoạt động trưng bày, sắp đặt, rước đèn lồng, quảng diễn múa lân…

Lễ hội mùa đông “Mùa đông xứ Huế” trong 3 tháng cuối năm sẽ tổ chức một số hoạt động lễ hội mới, tạo cho không khí sôi động, ấm áp hơn trong mùa đông xứ Huế, đồng thời tạo ra các loại hình vui chơi, giải trí cho du khách thưởng ngoạn trong thời gian lưu lại Cố đô Huế, với điểm nhấn là Festival Âm nhạc quốc tế và chương trình Countdown chào đón năm mới.

Việt Nga