Thực hiện công tác sàng, tuyển nâng cấp than tiêu chuẩn cơ sở

Thứ hai, 19/9/2022 | 15:51 GMT+7
Mới đây, tại Công ty CP Than Hà Lầm, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) Đặng Thanh Hải đã chủ trì hội nghị làm việc với các đơn vị về công tác sàng, tuyển nâng cấp than tiêu chuẩn cơ sở.

Theo báo cáo của Ban Kỹ thuật - Công nghệ mỏ (KCM) và các Ban chuyên môn Tập đoàn, thực hiện công tác sàng, tuyển chế biến than, hiện nay TKV đang có 6 nhà máy sàng, tuyển than quy mô lớn tại vùng Cẩm Phả, Hòn Gai và Uông Bí. Trong đó, có những dây chuyền công nghệ có khả năng tuyển sâu, chế biến các chủng loại than chất lượng cao.

Ngoài ra, tại các mỏ và các đơn vị chế biến, kinh doanh than đều có các dây chuyền sàng tuyển quy mô nhỏ công suất từ 500.000 tấn đến 1.000.000 tấn/năm. Các đơn vị đã tập trung nâng cấp và đầu tư công nghệ mới như Tuyển than 2 - Công ty Tuyển than Cửa Ông, Tuyển Vàng Danh 2… 

Với công nghệ tuyển và công suất các nhà máy, dây chuyền sàng tuyển than có thể đáp ứng cho sản xuất, tiêu thụ than của Tập đoàn. Trong quý IV/2022, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn, Ban KCM và các Ban chuyên môn liên quan đã xây dựng kế hoạch sản xuất và tiêu thụ. 

Dự kiến nhu cầu than tiêu thụ của quý IV khoảng 12,5 triệu tấn, trong đó than chất lượng cao dự kiến 1,25 triệu tấn gồm than cục TCVN và than cám chất lượng cao. Chỉ đạo các đơn vị có nguồn than chất lượng tốt như Cao Sơn, Hà Tu xúc chọn lọc ngay khi khai thác, tổ chức sàng tuyển tại chỗ để cấp cho tiêu thụ. Các đơn vị sàng tuyển tại mỏ sàng khô thu hồi than chất lượng cao trước, thu hồi than sạch từ sản phẩm lẫn than. Các đơn vị ưu tiên tối đa sản xuất than chất lượng cao, nâng cấp than tiêu chuẩn cơ sở lên than TCVN.

Đoàn công tác của TKV kiểm tra dây chuyền sàng, tuyển than của Công ty CP than Hà Lầm

Dự báo trong quý IV/2022 và năm 2023, nhu cầu và giá than trên thế giới tăng. Đối với thị trường trong nước, khi các nhà máy nhiệt điện mới đi vào hoạt động, than cấp cho nhiệt điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng tăng, ngoài ra còn cấp than cho sản xuất đạm, xi măng… Do vậy, thực hiện chỉ đạo của TKV, các Ban chuyên môn phối hợp để xây dựng kế hoạch điều hành sản xuất, tiêu thụ đáp ứng cho nhu cầu thị trường, đặc biệt là các chủng loại than chất lượng cao khi thị trường có nhu cầu.

Sau khi nghe báo cáo của các Ban chuyên môn Tập đoàn, các đơn vị và ý kiến của lãnh đạo Tập đoàn, phát biểu kết luận, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải nhấn mạnh, xu thế của thị trường luôn có sự biến đổi, lúc nhu cầu tăng, lúc giảm. Do vậy, cần thực hiện “Quản trị sự thay đổi” để có giải pháp kịp thời, chỉ đạo, điều hành sản xuất kinh doanh phù hợp với từng thời điểm, khắc phục những biến đổi của thị trường.

Căn cứ chỉ đạo của Chính phủ về đảm bảo cấp than cho nền kinh tế và nhu cầu của thị trường, ông Đặng Thanh Hải chỉ đạo, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất than, phát động thi đua 90 ngày đêm sản xuất quý IV/2022 để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022. Đồng thời, thực hiện than nhập khẩu để pha trộn, nâng cao năng lực sàng tuyển của các dây chuyền sàng, tuyển than, đẩy mạnh sản xuất các dây chuyền sàng tuyển vệ tinh để tăng sản lượng than cũng như các chủng loại than chất lượng cao, đảm bảo than cấp cho nhiệt điện và than chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Anh Thư