Tích cực hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây “Vì một Việt Nam xanh”

Thứ sáu, 22/9/2023 | 16:50 GMT+7
Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa phối hợp với Công ty Unilever Việt Nam tổ chức trao tặng 250.000 cây xanh, hướng tới cam kết hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây “Vì một Việt Nam xanh” đến năm 2025.

Được phát động vào năm 2021, chương trình trồng cây “Vì một Việt Nam xanh” được khởi xướng bởi Unilever Việt Nam - nhãn hàng OMO, thông qua sự hợp tác với Trung tâm Truyền thông TN&MT đã cam kết hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh tại rừng phòng hộ, rừng quốc gia, trường học, đô thị trong giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đó, trong năm 2021, các đơn vị đã trao tặng 150.000 cây quế cho huyện Cam Lộ (Quảng Trị); trồng 4.000 cây, trao tặng 20.000 banh hạt giống tại vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận), trồng cây giống bản địa tại vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) và vườn quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên Huế). Năm 2022, Bộ TN&MT hợp tác cùng nhãn hàng OMO, chính quyền địa phương trao tặng 70.000 cây xanh cho huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế), 1.000 cây giống đặc hữu cho vườn quốc gia Bạch Mã và 1.000 cây tại vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình). Tính tới hết năm 2022, các đơn vị đã trồng được hơn 440.000 cây xanh, gieo 60.000 banh hạt giống tại 19 tỉnh thành và 9 vườn quốc gia trên cả nước, góp phần vào mục tiêu 1 triệu cây xanh tới năm 2025.

Trao tặng hàng trăm nghìn cây xanh hướng tới cam kết hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây đến năm 2025

Tiếp tục thực hiện mục tiêu, năm 2023, Trung tâm Truyền thông TN&MT phối hợp với Unilever Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng 250.000 cây xanh cho hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai, thúc đẩy mong muốn phát triển kinh tế - xã hội, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. 

Phát biểu tại lễ trồng cây, ông Vũ Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái nhấn mạnh, địa phương được trao tặng gần 200.000 cây giống để trồng rừng tại 5 đơn vị có diện tích rừng lớn nhất. Thị xã cam kết sẽ tích cực trồng, chăm sóc và bảo vệ cây giống được trao tặng, đóng góp vào mục tiêu cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân dịa phương và môi trường của cả nước.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT Vũ Minh Lý, Việt Nam đang phải chịu những tác động nghiêm trọng do thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra hàng năm, tình trạng này gây nên hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Do đó, việc trồng cây, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, phục hồi hệ sinh thái trên mọi miền Tổ quốc là rất cần thiết, thậm chí phải nhanh chóng thực hiện để cải thiện khí hậu, môi trường.

Chương trình trồng cây “Vì một Việt Nam xanh” được các bên thực hiện là cơ hội tốt cho các thế hệ hôm nay và mai sau sửa chữa, khắc phục những sai lầm trong ứng xử với tự nhiên suốt thời gian qua, góp phần đưa Việt Nam trở thành điển hình tốt, điểm đến hấp dẫn về cuộc sống hài hòa với thiên nhiên trên bản đồ thế giới.

Ông Shawn Tan, đại diện nhãn hàng OMO chia sẻ, trong bối cảnh các thảm họa môi trường diễn ra ngày càng khắc nghiệt hơn, nhãn hàng mong muốn được đóng góp và khuyến khích người tiêu dùng tham gia trồng cây xanh để bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống, hướng đến phát triển bền vững cho tương lai. Do vậy, chương trình trồng thêm 1 triệu cây xanh cho Việt Nam, với sự đồng hành và hỗ trợ của Bộ TN&MT, OMO kỳ vọng có thể khơi dây nguồn cảm hứng cho mọi người cùng chung tay tạo nên những cánh rừng phòng hộ xanh cho Việt Nam.

Thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên toàn cầu là một trong những ưu tiên của Unilever trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Tại Việt Nam, Unilever thực hiện nhiều sáng kiến trong quản lý rác thải nhựa, chuyển đổi xanh trên toàn bộ chuỗi giá trị, trồng cây tại các rừng phòng hộ, rừng quốc gia, trường học, đô thị, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng “0”.

Thanh Bảo