Tỉnh Thái Bình hành động quyết liệt để đảm bảo tiến độ mặt bằng đường dây 500kV mạch 3

Thứ hai, 22/1/2024 | 14:23 GMT+7
UBND tỉnh Thái Bình triển khai hành động quyết liệt để đảm bảo tiến độ mặt bằng dự án đường dây 500kV mạch 3.

Ngày 22/1, tại Thái Bình, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về công tác cung cấp điện và đầu tư xây dựng các dự án điện trên địa bàn tỉnh Thái Bình, trọng tâm là dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nhà máy nhiệt điện Nam Định I – Phố Nối.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết: Tỉnh Thái Bình được cấp điện từ 2 trạm biến áp 220kV với công suất 750MVA kết nối các Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1, 2 và các trạm biến áp 220kV trong khu vực cung cấp điện cho phụ tải các khu công nghiệp, sinh hoạt của nhân dân và phát triển kinh tế khu vực Thái Bình. Cùng với đó là 10 đường dây 220kV kết nối tương đương 344,7 km.

Để đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình và các tỉnh phía Bắc trong những năm tới, Thủ tướng Chính phủ giao EVNNPT làm chủ đầu tư dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối. Dự án được đầu tư xây dựng mới đường dây 500kV 2 mạch, dài khoảng 126,9 km đi qua địa bàn 4 tỉnh là Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên. Trong đó, tuyến đường dây đi trên địa bàn tỉnh Thái Bình dài khoảng 38,34 km có 107 vị trí móng cột, thuộc địa bàn các huyện Vũ Thư, Đông Hưng, Hưng Hà, Quỳnh Phụ.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú báo cáo và nêu những đề xuất kiến nghị tại cuộc họp

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành công tác phê duyệt quy hoạch/kế hoạch sử dụng đất phần chân móng cột. Phần hành lang an toàn đã trình Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Phần vị trí móng đã bàn giao mốc được 107/107 vị trí, kê kiểm 96/107 vị trí, bàn giao mặt bằng được 63/107 vị trí móng. Phần hành lang tuyến đã đo đạc được 47/47 khoảng néo, ký dân 47/47 khoảng néo.

Trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, EVNNPT gặp một số khó khăn, vướng mắc tại huyện Vũ Thư và Hưng Hà và Đông Hưng, chủ yếu do người dân chưa đồng thuận đơn giá bồi thường theo quy định của nhà nước, chưa có cơ sở để áp giá lập dự thảo phương án bồi thường phần cây cối trồng trên đất do giá trị cây khá cao, mật độ dày.

Nêu các kiến nghị cụ thể, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú đề nghị UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo UBND các huyện khẩn trương hoàn thành kế hoạch giải phóng mặt bằng theo chỉ đạo của UBND tỉnh trước đó. UBND các huyện sớm trình duyệt, chuyển tiếp kế hoạch sử dụng đất năm 2024 cho phần chân móng cột và hành lang để Sở Tài nguyên và Môi trường tập hợp trình UBND tỉnh phê duyệt, đảm bảo phù hợp với tiến độ triển khai dự án.

UBND tỉnh Thái Bình cũng chỉ đạo UBND các huyện khẩn trương rà soát nhu cầu tái định cư theo quy định, đồng thời giới thiệu vị trí khu đất tái định cư để trình UBND tỉnh phê duyệt trong thời gian sớm nhất, đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. UBND tỉnh chỉ đạo các sở ban, ngành, địa phương hỗ trợ tối đa cho EVNNPT trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng phần chân móng cột trong tháng 2/2024 và phần hành lang an toàn trong tháng 3/2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho biết: Tỉnh có nhu cầu lớn về nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục phát triển thêm các khu công nghiệp. Chính vì vậy, việc triển khai đường dây 500kV mạch 3 sẽ giúp tỉnh Thái Bình tăng cường nguồn điện, từ đó thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành thủ tục để sớm tháo gỡ vướng mắc trong đề xuất kiến nghị của EVN và EVNNPT nhằm sớm bàn giao mặt bằng đáp ứng mục tiêu tiến độ dự án. Đồng thời tích cực tuyên truyền vận động để người dân hiểu tầm quan trọng và ủng hộ dự án. Các sở, ngành liên quan của tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ ưu tiên nguồn lực cho các công việc liên quan đến dự án này.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng đề nghị EVNNPT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh để giải quyết ngay vướng mắc phát sinh. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc kịp thời báo cáo UBND tỉnh để được giải quyết. Tỉnh Thái Bình cam kết sẽ đảm bảo mục tiêu tiến độ bàn giao mặt bằng vị trí móng trong tháng 2 và hành lang tuyến trong tháng 3/2024 như đề nghị của EVN, EVNNPT.

Thu Hà