Văn hóa, du lịch

Tổ chức lễ rước "Dâng tiến hương Xuân" tại Cố đô Huế

Thứ hai, 16/1/2023 | 16:37 GMT+7
Ngày 16/1, Ban tổ chức chương trình "Tết Huế" phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức lễ rước "Dâng tiến hương Xuân", rước dâng tiến phong vị sản vật được tuyển chọn từ những sản phẩm tiêu biểu nhất địa phương vào Thế Miếu.

Tổ chức lễ rước "Dâng tiến hương Xuân" tại Cố đô Huế

Đây là hoạt động tái hiện lại nghi lễ "Tiến Cung", cúng các vị vua triều Nguyễn vào dịp năm mới. Hoạt động lễ rước "Dâng tiến hương Xuân" nhằm thể hiện lòng thành kính của các địa phương, những nghệ nhân Huế đối với các bậc tiền nhân, qua đó lan tỏa được những vẻ đẹp truyền thống của con người Huế và đặc sản của vùng đất Cố đô.

Lễ rước gồm nghi thức khởi lễ và lập đoàn rước, với các sắc màu truyền thống theo hình thức quảng diễn đường phố. Đoàn rước đi theo lộ trình từ đường 23/8 - Ngọ Môn - Hữu Dực Môn - Thế Miếu.

Đoàn rước cùng các sản vật xứ Huế được diễu hành qua các tuyến đường, sau đó dâng lên ban thờ trong Thế Miếu, mong muốn dâng lên các bậc tiền nhân hương vị Tết xứ Huế. Đoàn rước gồm các thành viên của Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, các nghệ nhân của địa phương có đặc sản được tuyển chọn, các đại biểu tham dự với 20 mâm lễ vật, hoa của Ban tổ chức và 15 phường, xã trên địa bàn thành phố Huế.

Dịp này, nhiều sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu của các địa phương cũng được lựa chọn để làm lễ vật dâng tiến như: bánh chưng, trà sen xứ Huế (phường Tây Lộc), mứt gừng mật ong Kim Long (phường Kim Long), bánh in (phường Hương Long), bánh ít trắng (phường Thủy Vân, phường Hương Sơ), bánh phu thê ít đen (phường Thuận Hòa), hoa quả sấy lạnh (phường Vĩnh Ninh)…

Gia Bách