Năng lượng tái tạo

Trao đổi tháo gỡ vướng mắc trong phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà

Thứ sáu, 11/8/2023 | 08:00 GMT+7
Mới đây, tại TPHCM, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức GIZ phối hợp tổ chức hội thảo “Trao đổi tháo gỡ vướng mắc trong quá trình phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà”.

Hội thảo đã tập trung vào việc phân tích và thảo luận thực trạng phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam, các thách thức hiện tại liên quan đến quản lý an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn trong thi công lắp đặt và các quy định về môi trường đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Nguyên Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo chia sẻ: Bộ Công Thương đã và đang soạn thảo cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại nhà ở và cơ quan công sở, tôi hy vọng quyết định này sẽ sớm được Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, phát triển điện mặt trời mái nhà trong thời gian qua còn tồn tại một số bất cập. Hội thảo hôm nay nhằm chia sẻ vướng mắc trong quá trình phát triển điện mặt trời mái nhà và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy loại hình này trong thời gian tới.

Ảnh minh họa

Về phía GIZ, ông Sven Ernedal, đồng Giám đốc dự án Điện mặt trời mái nhà trong ngành công nghiệp và thương mại (CIRTS) cho biết: Chúng tôi sẽ đề xuất việc thành lập một kênh đối thoại, trao đổi chính sách về năng lượng mặt trời trong khuôn khổ JETP để kết nối các tổ chức, cơ quan chủ chốt trong lĩnh vực này. Tôi hy vọng hội thảo hôm nay sẽ tạo tiền đề cho những thảo luận tích cực về các phương pháp tiếp cận thích hợp để tận dụng các lợi ích của việc mở rộng phát triển năng lượng mặt trời từ nay đến năm 2030 tại Việt Nam.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII), Việt Nam đặt mục tiêu có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân trên toàn quốc sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu (phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia) đến năm 2030.

Ngoài ra, chỉ thị 20/CT-TTg ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 – 2025 và các năm tiếp theo cũng khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng cho các cơ quan công sở, hộ gia đình, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất công nghiệp.

Nhã Quyên