Tiết kiệm điện năng

Triển khai kế hoạch hoạt động năm 2022 của Chương trình DEPP3

Thứ tư, 20/4/2022 | 08:58 GMT+7
Ngày 19/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An và ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo lần thứ nhất Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025 (gọi tắt là Chương trình DEPP3).

Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025 (gọi tắt là Chương trình DEPP3) do Bộ Công Thương là cơ quan chủ quản, chủ dự án là Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững. Chương trình có tổng nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại là 60,29 triệu DKK (tương đương 8,96 triệu Đô la Mỹ). Mục tiêu tổng quát của chương trình là hỗ trợ Việt Nam xây dựng lộ trình phát triển carbon thấp cho ngành năng lượng, góp phần cụ thể hóa cam kết đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam (NDC) theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, nâng cao mục tiêu NDC và tăng cường các giải pháp liên quan vào năm 2025.

Chương trình được xây dựng với 3 hợp phần. Hợp phần 1 - Nâng cao năng lực về quy hoạch ngành năng lượng dài hạn, do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo chủ trì quản lý thực hiện; hợp phần 2 - Nâng cao năng lực tích hợp năng lượng tái tạo vào hệ thống điện, do Cục Điều tiết điện lực chủ trì quản lý thực hiện và hợp phần 3 - Phát triển carbon thấp trong ngành công nghiệp, do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững chủ trì quản lý thực hiện.

Cuộc họp Ban chỉ đạo lần thứ nhất Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng An hy vọng, năm 2022, trong bối cảnh toàn thế giới phục hồi sau đại dịch, Chương trình DEPP3 sẽ triển khai tích cực hơn nữa, có những đóng góp thiết thực và hiệu quả để góp phần giúp Việt Nam chuyển dịch năng lượng theo hướng tăng trưởng xanh, phát thải carbon thấp thông qua việc phát triển hệ thống năng lượng xanh, vận hành hệ thống điện linh hoạt, thực thi hiệu quả các chính sách và biện pháp thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần giảm phát thải khí nhà kính tại Việt Nam.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo lần thứ nhất của Chương trình DEPP3, đại diện các đơn vị tham gia thực hiện Chương trình DEPP3 bao gồm Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững và Cục Năng lượng Đan Mạch đã trình bày các kết quả triển khai kế hoạch hoạt động năm 2021 của Chương trình DEPP3 và dự kiến kế hoạch hoạt động năm 2022 của chương trình. 

Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong năm 2021 và kế hoạch hoạt động của chương trình được phê duyệt muộn, các đơn vị liên quan của Việt Nam và Đan Mạch đã rất nỗ lực trong việc phối hợp triển khai các hoạt động của cả ba hợp phần của chương trình và đến nay đã đạt được một số kết quả tích cực. Ban chỉ đạo đánh giá cao các kết quả đạt được năm 2021 và thống nhất phê duyệt kế hoạch hoạt động năm 2022 của chương trình.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam triển khai thực hiện kế hoạch năm 2022 của Chương trình DEPP3 theo các nội dung đã phê duyệt.

An Vinh