Tiết kiệm điện năng

Tuyên truyền, nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm trong cộng đồng

Thứ sáu, 3/4/2020 | 15:17 GMT+7
Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã và đang đẩy mạnh việc tuyên truyền tiết kiệm điện trong bối cảnh miền Trung bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao.

Từ cuối năm 2019, EVNCPC đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền tiết kiệm điện cho năm 2020 và chỉ đạo các công ty điện lực thành viên triển khai thực hiện.

Theo đó, các công ty điện lực phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, các sở ban ngành và đoàn thể, tổ chức xã hội tại địa phương trong việc triển khai những chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện đến cộng đồng nhằm nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm đến từng người dân, tổ chức xã hội. Các công ty điện lực tổ chức thực hiện những chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức tuần lễ tuyên truyền tiết kiệm điện trong những tháng mùa khô. Đồng thời, tổ chức tìm hiểu kiến thức tiết kiệm điện cho học sinh các trường Tiểu học và Trung học cơ sở với hình thức phong phú như: "Đố vui để học", "Rung chuông vàng", "Đấu trường 100", tổ chức phong trào thi đua tiết kiệm điện trong các đơn vị công lập, hành chính sự nghiệp, hộ gia đình...

EVNCPC đa dạnh hóa các hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

EVNCPC cũng tăng cường vận động, tuyên truyền khách hàng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, đẩy mạnh triển khai điện mặt trời áp mái, vừa tiết kiệm điện vừa bảo vệ môi trường. Đến nay, tại 13 tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên trên 4.681 khách hàng đã lắp đặt điện mặt trời có đấu nối vào lưới điện với tổng công suất 132,13 MWp. Trong năm 2020, phấn đấu trên toàn địa bàn sẽ tăng thêm 200 MWp.

EVNCPC cũng kêu gọi khách hàng, doanh nghiệp, các cơ quan công sở và tất cả người dân cần nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Các doanh nghiệp sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và phối hợp với ngành điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng.

Cần quan tâm đầu tư sử dụng đèn cao áp sodium, đèn natri, đèn metal halide có hiệu suất phát quang cao thay thế cho các đèn cao áp thủy ngân có hiệu suất phát quang thấp, lắp đặt hệ thống điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất chiếu sáng về đêm, điều chỉnh thời gian bật tắt đèn chiếu sáng đường phố theo mùa trong năm phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của địa phương. Sử dụng đèn compact, led chiếu sáng các đường nhỏ, hẻm và một số tuyến đường mới khu vực vùng ven, nông thôn.

Tiết kiệm điện không chỉ chia sẻ được khó khăn với ngành điện trong mùa nắng nóng cao điểm mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Lan Anh