Trung Quốc mua than của Australia trở lại

Thứ tư, 1/12/2021 | 13:24 GMT+7
Đây là lần mua than "chính thức" đầu tiên kể từ tháng 11/2020 sau khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm không chính thức trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Australia gia tăng.

Tình trạng thiếu hụt năng lượng đã buộc Trung Quốc phải mua than của Australia sau gần một năm Trung Quốc cấm nhập khẩu không chính thức đối với mặt hàng này (Ảnh minh họa)

Mùa Đông lạnh giá đã khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc quan tâm theo dõi để đảm bảo có đủ nguồn cung than đáp ứng nhu cầu trong những tháng tới. Có khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục cho thông quan số lượng than của Australia đang được giữ tại cảng của Trung Quốc.

Theo cơ quan chuyên trách Trung Quốc, hải quan Trung Quốc thông quan vào tháng trước đã cho phép giải phóng số lượng than trên của Australia vốn đang nằm chờ tại các kho dự trữ tại cảng của nước này, là để giải quyết tình trạng thiếu hụt trầm trọng trong lĩnh vực điện và than của cường quốc số một châu Á này.

Cụ thể, Trung Quốc đã nhập khẩu 2,8 triệu tấn than của Australia vào tháng trước, trong đó 72% là loại than nhiệt.

Dữ liệu của Cục Thống kê Australia (ABC) hôm 30/11 cho thấy xuất khẩu của quốc gia này đã tăng 8% trong quý III/2021, trong khi nhập khẩu chỉ tăng 2%, đem lại khoản thặng dư cao kỷ lục là 23,9 tỷ AUD (16,8 tỷ USD).
Ông Andrew Tomadini, Trưởng bộ phận thống kê quốc tế của ABS, cho biết, những con số đạt được là nhờ giá xuất khẩu than và các nhiên liệu khoáng sản khác cũng như lượng nông sản xuất khẩu tăng cao.
Không phải tất cả các lĩnh vực xuất khẩu của Australia đều vượt qua được khó khăn do các lệnh cấm thương mại của Trung Quốc, khi báo cáo xuất khẩu mới nhất của Hiệp hội rượu vang Australia cho biết giá trị xuất khẩu của mặt hàng này sụt giảm 24% xuống còn 2,27 tỷ AUD (1,5 tỷ USD) và giảm 17% về khối lượng trong năm tài khóa tính đến tháng 9/2021.

 

Mộc Mộc (Theo Reuters)