Kinh tế xanh

Việt Nam - Ấn Độ đối thoại về an ninh bền vững

Thứ tư, 14/9/2022 | 14:53 GMT+7
Đối thoại an ninh Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 2 đã vừa diễn ra tại Thủ đô New Delhi (Ấn Độ), xoay quanh các vấn đề bảo vệ ngành hàng hải, kinh tế xanh.

Tham gia sự kiện, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lương Tam Quang dẫn đầu phái đoàn Việt Nam đã gặp mặt và làm việc với Phó Cố vấn An ninh quốc gia Vikram Misri, dẫn đầu phái đoàn Ban Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia (NSCS) Ấn Độ.

Trong khuôn khổ buổi đối thoại, hai bên đã thảo luận về một số vấn đề cùng quan tâm. Cụ thể, Phó Cố vấn Vikram Misri đã nhắc lại Sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPOI) của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong đó tập trung vào nỗ lực hợp tác nhằm bảo tồn, duy trì và bảo vệ ngành hàng hải.

Đối thoại an ninh Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 2

Hai bên cũng nhất trí hợp tác và phối hợp trong vấn đề chống khủng bố, đồng thời nhất trí rằng, cần có những nỗ lực phối hợp để chống lại mối liên hệ giữa chủ nghĩa cực đoan hóa, khủng bố, sản xuất và buôn bán trái phép chất ma túy, vũ khí trong khu vực.

Là hai quốc gia có biển, Ấn Độ và Việt Nam có lợi ích lâu dài trong việc đảm bảo hòa bình và an ninh cho không gian hàng hải chung. Vì vậy, việc chia sẻ các phương pháp hay nhất nhằm chống nạn cướp biển và đánh bắt trái phép cũng được thảo luận tại cuộc đối thoại an ninh.

Đặc biệt, đại diện hai bên cũng tích cực trao đổi quan điểm về các lĩnh vực kinh tế xanh, phát triển đại dương bền vững và kết nối hàng hải.

Phía Ấn Độ cũng đề nghị tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các chương trình nâng cao năng lực, bao gồm việc đào tạo các sỹ quan Bộ Công an thực hiện Sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, đồng thời đề nghị chia sẻ kiến thức chuyên môn về an ninh mạng.

Thay mặt phái đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang nhấn mạnh, Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò của Ấn Độ trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực cũng như trong việc định hình cấu trúc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trước đó, NSCS và Bộ Công an Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác vào năm 2016 nhằm thiết lập một cơ chế, thể chế giữa hai bên. Đối thoại an ninh Việt - Ấn lần đầu tiên được tổ chức hồi tháng 4/2018 tại Hà Nội.

Mỹ Dung (T/H)