Văn hóa, du lịch

Việt Nam chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12

Thứ ba, 11/10/2022 | 11:40 GMT+7
Với vai trò Chủ tịch luân phiên của hợp tác giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022 - 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12 và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 11 - 14/10 tại Hà Nội.

Kể từ khi hợp tác giáo dục trong khối ASEAN được thiết lập năm 2006, Bộ GD&ĐT Việt Nam luôn tích cực tham gia các hoạt động, chương trình hợp tác chung, đưa ra các sáng kiến đóng góp cho việc phát triển hợp tác chuyên ngành; cũng như không ngừng thúc đẩy hợp tác giáo dục với hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ và nhiều tổ chức quốc tế.

Sau khi tiếp nhận vai trò Chủ tịch luân phiên từ Bộ Giáo dục Philippines, Bộ GD&ĐT Việt Nam đã phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, UNESCO và UNICEF xác định chủ đề chính của nhiệm kỳ 2022 - 2023 là “Nỗ lực chung nhằm tái định hình việc học và tăng cường khả năng thích ứng của hệ thống giáo dục khu vực ASEAN và hơn thế nữa trong bối cảnh mới”.

Bộ GD&ĐT Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12

Bộ GD&ĐT xác định 5 nội dung ưu tiên nhằm đảm bảo phù hợp với ưu tiên của hợp tác giáo dục ASEAN giai đoạn 2021 - 2025 trong giai đoạn tới là: chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tinh thần của người học; tăng cường giáo dục về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu; bảo đảm việc tiếp cận giáo dục công bằng và có chất lượng cho người học, đặc biệt là nhóm yếu thế; thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện và đảm bảo an toàn không gian mạng cho người học; đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

5 ưu tiên này cũng phù hợp với nội dung mà Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã đưa ra để kêu gọi các nước cam kết cho giáo dục và cũng là 5 chủ đề thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh giáo dục được tổ chức tại New York (Mỹ) vào ngày 17 - 19/9 vừa qua.

Theo thông tin từ ban tổ chức, chuỗi hội nghị thuộc Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12 sẽ bao gồm các Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN lần thứ 17; Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 12; Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN - EAS lần thứ 7; Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12; Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 (với các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc) lần thứ 6; Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Giáo dục Đông Á ASEAN - EAS (gồm các nước ASEAN+3 và các đối tác Mỹ, Úc, New Zealand, Nga, Ấn Độ) lần thứ 6.

Nhân dịp này, các hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12; Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 6; Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Giáo dục Đông Á lần thứ 6. Ngoài ra, các cuộc họp song phương cũng diễn ra bên lề chuỗi sự kiện đặc biệt quan trọng này.

Bộ GD&ĐT Việt Nam đã và đang chủ trì, dẫn dắt, phối hợp cùng ngành giáo dục ASEAN nhằm hiện thực hóa nhiều hoạt động, sự kiện quan trọng theo đúng tinh thần “nỗ lực chung”. Một số hoạt động đang triển khai của hợp tác giáo dục ASEAN từ đầu năm 2022 đến nay có thể kể đến là: Hội nghị giáo dục với chủ đề “Hồi phục việc học, tái xây dựng hệ thống giáo dục”; đối thoại chính sách hỗ trợ giáo dục đại học khu vực ASEAN và Lễ ra mắt lộ trình thực hiện Không gian giáo dục đại học ASEAN 2025 tại Hà Nội.

Trong năm 2023, dự kiến nhiều hoạt động khác phù hợp với những ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam như giáo dục về biến đổi khí hậu, tăng cường hỗ trợ cho người học vượt qua khủng hoảng tâm lý do dịch bệnh Covid-19… sẽ được Bộ GD&ĐT Việt Nam tiếp tục tổ chức.

Thanh Tâm (T/H)