Kinh tế xanh

Việt Nam cùng Vương quốc Anh hợp tác phát triển bền vững trên nhiều lĩnh vực

Thứ hai, 1/11/2021 | 08:53 GMT+7
Chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Vương quốc Anh, 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các Bộ, ngành, doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh được ký kết thành công.

Trong các thỏa thuận được ký kết, có nhiều thỏa thuận, hợp tác có ý nghĩa về phát triển bền vững, bao trùm được thống nhất giữa hai nước như: Ý định thư tham gia sáng kiến Liên minh giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính lâm nghiệp; Thỏa thuận hợp tác xây dựng Kế hoạch hành động để tăng cường liên kết cơ sở giáo dục đại học giữa 2 nước; Biên bản ghi nhớ về Tăng cường hợp tác trong giáo dục thông qua trao đổi kinh nghiệm và những lĩnh vực chiến lược; Thỏa thuận hợp tác xây dựng các chương trình đào tạo nhân lực cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp cho Việt Nam; Thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ về quản lý đất đai và đào tạo nguồn nhân lực có liên quan...

Nhiều thỏa thuận, biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa doanh nghiệp, tổ chức hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh. (Ảnh: VOV)

Bên cạnh đó, nhiều thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và Vương quốc Anh cũng được ký kết tại buổi lễ. Bao gồm: Biên bản ghi nhớ hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh giữa Tập đoàn SOVICO và Viện Đại học Oxford. Trong đó, Quỹ học bổng 7,5 triệu bảng Anh sẽ dành cho sinh viên Việt Nam và các nước trong khu vực, mang đến cơ hội học tập, nghiên cứu cho sinh viên Việt Nam tại môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Viện Đại học Oxford cũng cam kết xây dựng và thực hiện chiến lược loại bỏ phát thải khí CO2 cho Tập đoàn SOVICO và các khách hàng, đối tác đến năm 2050.

Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Rolls-Royce ký kết thỏa thuận cung cấp động cơ và dịch vụ động cơ cho đội tàu bay thân rộng với tổng giá trị 400 triệu USD. Ông Ewen McDonald, Giám đốc phụ trách khách hàng của Rolls-Royce Civil Aerospace cho biết, động cơ này có vòng đời tiêu thụ nhiên liệu thấp nhất và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho tàu bay.

Quỹ Đầu tư Affinity và Ngân hàng HDBank ký kết tài trợ 300 triệu USD cho chương trình phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu. Ký kết thỏa thuận mang đến quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai tổ chức, bao gồm hỗ trợ tài chính, đầu tư và nâng cao năng lực, dành nguồn vốn cho sự phát triển của các doanh nghiệp có mục đích phục vụ nhu cầu của xã hội. Việc đưa các yếu tố môi trường – xã hội – quản trị (ESG) vào hoạt động kinh doanh và đầu tư thông qua tài trợ vốn sẽ tạo ra các giá trị dài hạn và bền vững cho các doanh nghiệp.

Tập đoàn Giáo dục EMG Education ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục toàn diện với Tập đoàn Giáo dục Pearson; Tập đoàn Vingroup và đại diện Công ty Raphael Labs (Anh) ký Thỏa thuận về hợp tác phát triển đầu tư thử nghiệm và chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc phòng Covid-19 và các bệnh đường hô hấp...

Được biết, các thỏa thuận được ký kết với tổng giá trị lên đến hàng tỷ USD cho thấy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã, đang và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Các lĩnh vực hợp tác song phương cũng vô cùng đa dạng và bao trùm, đảm bảo cho phát triển bền vững nền kinh tế - xã hội giữa hai quốc gia.

Minh Khang (T/H)