Kinh tế xanh

Việt Nam tăng cường hợp tác cùng Na Uy trong phát triển bền vững

Thứ tư, 30/11/2022 | 17:34 GMT+7
Ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken về hợp tác trong lĩnh vực môi trường và kinh tế bền vững.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam về những chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như những lợi thế và tiềm năng để phát triển kinh tế biển, tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi, đa dạng sinh học…

Qua đây, Bộ trưởng đề nghị phía Na Uy, với những thế mạnh của mình, sẽ giúp Việt Nam xây dựng được quy hoạch không gian biển quốc gia, giao khu vực biển; xây dựng các tiêu chí lựa chọn nhà phát triển dự án có kinh nghiệm, năng lực và có cam kết rõ ràng về tiến độ, chất lượng khảo sát điện gió ngoài khơi; quy hoạch tổng thể quản lý khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ để Việt Nam có thể phát triển được kinh tế biển, năng lượng tái tạo và cùng Na Uy hợp tác, khai thác bền vững nguồn tài nguyên tiềm năng của Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken 

Bộ trưởng cũng trao đổi với Đại sứ Hilde Solbakken về nội dung quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) của Việt Nam, trong đó có các mục đích, nhu cầu về việc hỗ trợ nguồn tài chính đối với Việt Nam. Đồng thời, mong muốn phía Na Uy tập trung hỗ trợ Việt Nam trong việc chuyển đổi năng lượng thông qua cơ chế cùng nhau nghiên cứu, hợp tác và chuyển giao công nghệ.

Đặc biệt, Bộ trưởng đề nghị Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc xem xét đề xuất xây dựng và kêu gọi hỗ trợ thực hiện các hoạt động liên quan đến các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với các cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 27 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) mà Việt Nam và Na Uy đã cùng đưa ra.

Trao đổi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bà Hilde Solbakken cho biết, hiện nay, Chính phủ Na Uy đang có nguồn quỹ tài chính xanh hỗ trợ cho các hoạt động phát triển bền vững. Đại sứ mong muốn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ thêm thông tin, nhu cầu của Việt Nam, trên cơ sở đó, phía Na Uy có thể hỗ trợ tiếp cận và hưởng lợi từ nguồn vốn này.

Bà Hilde Solbakken mong muốn có thể thúc đẩy được các hoạt động hợp tác, nhất là trong những lĩnh vực mà Na Uy rất có thế mạnh như: điều tra đánh giá tiềm năng và quy hoạch không gian biển, phát triển kinh tế biển xanh.

Thanh Bảo