Kinh tế xanh

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác trong phát triển xanh

Thứ ba, 29/11/2022 | 08:40 GMT+7
Ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz về hợp tác phát triển xanh.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Đan Mạch, đánh giá cao hợp tác sâu rộng giữa hai nước trong tất các lĩnh vực trong thời gian qua, đặc biệt sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đánh giá cao kết quả chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Thái tử kế vị Đan Mạch, với nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa hai bên trong các lĩnh vực tiềm năng là tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả; hoan nghênh Quốc hội Đan Mạch đã sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Thủ tướng cũng vui mừng ghi nhận việc đầu tư của các doanh nghiệp Đan Mạch vào Việt Nam như dự án nhà máy sản xuất đồ chơi trung hòa carbon trị giá hơn 1 tỷ USD của Lego tại Bình Dương, mở ra xu hướng đầu tư xanh trong hợp tác giữa hai bên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz

Tiếp nối quan hệ hợp tác tốt đẹp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp; phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, ASEAN - EU; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng hợp tác đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực như tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường, nông nghiệp công nghệ cao; cũng như hoan nghênh việc hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, giao lưu nhân dân, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz khẳng định, thời gian tới, phía Đan Mạch sẽ nỗ lực hết sức để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực Đan Mạch có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: tăng trưởng xanh, kinh tế biển, giáo dục đào tạo, văn hóa du lịch, khoa học công nghệ.

Ông Nicolai Prytz nhấn mạnh, cam kết mạnh mẽ của hai nước về phát triển bền vững, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu là cơ sở để thúc đẩy việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược xanh, nhằm tạo khuôn khổ và định hướng mới trong hợp tác song phương trong tương lai.

Về các vấn đề khu vực, hai bên khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN, nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Bảo An (T/H)