Kinh tế xanh

Đối tác quốc tế hỗ trợ Việt Nam quy hoạch không gian biển bền vững

Thứ năm, 24/11/2022 | 11:10 GMT+7
Ngày 23/11, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội ký thỏa thuận hỗ trợ quy hoạch quốc gia không gian biển vì sự bền vững của đại dương và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận, gói kỹ thuật mới này sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam củng cố và thực hiện quy hoạch không gian biển; đồng thời hỗ trợ Việt Nam tạo dựng và thiết lập việc sử dụng không gian biển hợp lý hơn và kết nối giữa các mục đích, cân bằng nhu cầu tăng trưởng với nhu cầu duy trì các hệ sinh thái biển và các mục tiêu kinh tế - xã hội theo cách thức cởi mở và có tổ chức.

Thỏa thuận cũng nhằm thúc đẩy cách tiếp cận liên ngành để quản lý lồng ghép các mối quan tâm về kinh tế, môi trường và xã hội trong kế hoạch chiến lược, đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, quy hoạch không gian biển không nhằm thay thế việc lập kế hoạch theo ngành cụ thể, mà chỉ cung cấp định hướng cho những người ra quyết định chịu trách nhiệm về các lĩnh vực, hoạt động hoặc vấn đề cụ thể để đưa ra các quyết định đầy đủ hơn.

Gói hỗ trợ kỹ thuật sẽ được thực hiện ở cấp Trung ương và ba địa điểm ở cấp địa phương. Các địa điểm được lựa chọn hỗ trợ sẽ dựa trên các tiêu chí: vùng sinh thái nhỏ có tiềm năng cho một giải pháp thiết thực; hỗ trợ chính trị và hành chính; sự sẵn có của nguồn dữ liệu lý sinh không gian và thông tin về các nguồn tài nguyên quan trọng; xây dựng và thực hiện các quy hoạch không gian biển.

Thời gian triển khai gói hỗ trợ kỹ thuật là 3 năm và đặc biệt chú trọng vào việc thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới trong lĩnh vực biển. Quy hoạch tổng hợp thúc đẩy phát triển biển bền vững ở các tỉnh mục tiêu cũng sẽ được tiến hành.

Lễ ký kết thỏa thuận hỗ trợ quy hoạch quốc gia không gian biển Việt Nam của UNDP và Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội

Phát biểu tại sự kiện, bà Phạm Thu Hằng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, quy hoạch không gian biển là nhiệm vụ then chốt, được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thực hiện quy hoạch không gian biển Việt Nam. Quy hoạch dựa trên nguyên tắc phân vùng hệ sinh thái và nhu cầu sử dụng của các ngành kinh tế biển, có tính liên vùng, liên địa phương. Do đó, quy hoạch biển là nền tảng và cơ sở quan trọng để phát triển kinh tế biển theo tinh thần Nghị quyết 26 của Chính phủ về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Theo bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, đại dương cung cấp các cơ hội quan trọng cho sự phục hồi kinh tế xanh và kinh tế biển, cũng như mang lại tiềm năng to lớn cho năng lượng gió ven bờ và xa bờ, nếu được phát triển bền vững, nguồn tài nguyên này sẽ hỗ trợ an ninh năng lượng và giúp Việt Nam đạt được cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Bà Ramla Khalidi nhấn mạnh: UNDP sẽ tiếp tục thúc đẩy và tăng cường công việc về quy hoạch không gian biển, yếu tố quan trọng để mở ra tiềm năng của nền kinh tế biển xanh, đặc biệt là tận dụng tiềm năng to lớn của Việt Nam về năng lượng gió biển như một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng cho mục tiêu về khí hậu của quốc gia.

Theo bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, để trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” năm 2050, Việt Nam cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng của mình, đặc biệt thông qua việc chuyển đổi năng lượng thành công và khai mở tiềm năng của nền kinh tế xanh. Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Na Uy sẽ nỗ lực hỗ trợ, tư vấn cho Việt Nam để xây dựng và áp dụng quy hoạch không gian biển hiệu quả nhất.

Kim Bảo