Kinh tế xanh

Hướng tới phát triển Logistics xanh

Thứ ba, 22/11/2022 | 11:19 GMT+7
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề "Logistics xanh" do Bộ Công Thương tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 25 - 26/11 tới đây tại TP Hải Phòng.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Diễn đàn Logistics Việt Nam là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức từ năm 2013 đến nay. Đây là một sự kiện quan trọng của ngành logistics Việt Nam với mục tiêu đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics, tạo mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất và xuất nhập khẩu, đồng thời cũng là nơi đối thoại, cập nhật thông tin về những vấn đề quan trọng, cấp thiết của dịch vụ logistics tại Việt Nam và thế giới.

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 là diễn đàn được tổ chức lần thứ 10. Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh có nhiều đặc điểm mới. Việc triển khai các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, RCEP đòi hỏi doanh nghiệp phải nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh. Dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhưng các tác động về kinh tế - xã hội sau đại dịch cùng với chiến sự ở Ukraine đang gây ra suy thoái và lạm phát ở nhiều thị trường trên thế giới, tác động mạnh đến các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp dịch vụ logistics nói riêng.

Ảnh minh họa

Bộ Công Thương đang cùng Bộ, ngành, địa phương nỗ lực tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, qua đó tận dụng hiệu quả các FTA mới, giảm bớt thiệt hại do dịch bệnh và nhanh chóng khôi phục đà tăng trưởng.

Logistics là một ngành dịch vụ tiêu thụ năng lượng và phát sinh khí thải lớn. Việc đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics song hành với tiết kiệm năng lượng, chuyển đổi sang các sử dụng các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, sử dụng nguyên liệu có khả năng tái chế là một nhiệm vụ lớn với ngành dịch vụ logistics.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 (tháng 11/2021), Thủ tướng Chính phủ đã cam kết Việt Nam sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đây là một mục tiêu rất quan trọng, đòi hỏi tính trách nhiệm và sự tham gia mạnh mẽ của các ngành, trong đó có logistics.

Để truyền tải thông điệp này, định hướng và khuyến khích doanh nghiệp logistics tuân thủ các yêu cầu về tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải, sử dụng năng lượng sạch, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 lấy chủ đề là "Logistics xanh". Đây cũng là chủ đề của Báo cáo Logistics Việt Nam 2022 được công bố tại diễn đàn.

Diễn đàn được tổ chức vào hai ngày 25 - 26/11 bao gồm phiên toàn thể với chủ đề “Logistics xanh” và hai hội thảo chuyên đề. Hội thảo chuyên đề 1 có chủ đề “Tối ưu hóa chi phí với trung tâm logistics và kinh tế tuần hoàn”. Hội thảo chuyên đề 2 có chủ đề “Logistics Việt Nam chủ động thích ứng với bối cảnh”.

Thanh Trúc