Quốc tế

Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp tại Australia

Thứ tư, 30/3/2022 | 17:31 GMT+7
Mới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tổ chức ký bản ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp tại Australia.

Lễ ký kết diễn ra theo hình thức trực tuyến. Đây là văn bản đầu tiên mà Australia ký với các nước đưa lao động đi làm việc tại nước này theo Chương trình thị thực nông nghiệp.

Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, việc ký kết bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong bối cảnh hợp tác và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, bản ghi nhớ sẽ là kênh giải quyết việc làm hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững, khai thác tiềm năng, cơ hội để hướng tới thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Australia.

Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung ký kết bản ghi nhớ trực tuyến

Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH bày tỏ sự tin tưởng, bản ghi nhớ sẽ tạo khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam dễ dàng nhập cảnh tới Australia để làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hiện Australia là nước tiếp nhận lao động nước ngoài với mức lương tốt, hệ thống pháp luật rõ ràng, đảm bảo quyền lợi của người lao động nhưng yêu cầu về trình độ tay nghề, ngoại ngữ khắt khe. Việc đưa lao động đi làm việc tại quốc gia này với các hình thức, ngành nghề khác nhau (trong đó có lĩnh vực nông nghiệp) là cần thiết, đáp ứng nhu cầu của nhiều người lao động.

Về phía Australia, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia Marise Payne cho hay, chương trình hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình nông nghiệp Australia là nội dung hết sức quan trọng để thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên. Bản ghi nhớ sẽ tăng cường sự hợp tác, mở ra sự kết nối về mối quan hệ giữa người dân hai nước.

“Chương trình sẽ hỗ trợ cung cấp nguồn lao động cho Australia phát triển ngành nông nghiệp và cũng là cơ hội cho lao động Việt Nam sang làm việc có được thu nhập tốt, điều kiện làm việc đảm bảo. Đặc biệt, đây còn là cơ hội học tập các kiến thức, kỹ năng, khoa học công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, tôi xin đảm bảo phúc lợi dành cho người lao động Việt Nam là ưu tiên lớn nhất của Australia theo biên bản ghi nhớ này”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia khẳng định.

Trước đó, Chính phủ Australia đã công bố Chương trình thị thực cho lao động trong lĩnh vực nông nghiệp và lựa chọn Việt Nam trở thành nước ưu tiên tham gia sớm Chương trình (bên cạnh Thái Lan, Indonesia và Philippines). Chương trình này nhằm góp phần bù đắp thiếu hụt lao động, tăng khả năng tiếp cận nguồn lao động đáng tin cậy trong ngành nông nghiệp của Australia; mang lại lợi ích kinh tế và tạo cơ hội cho lao động nước ngoài tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, tăng thu nhập cũng như có thể gửi thu nhập về nước trong thời gian làm việc tại nước sở tại.

Dự kiến, Australia sẽ tiếp nhận khoảng 1.000 lao động người Việt/năm trong lĩnh vực nông nghiệp; mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) từ 3.200 - 4.000 AUD/tháng (tương đương khoảng 52.800.000 VNĐ – 66.000.000 VNĐ/tháng). Đây là mức thu nhập được đánh giá cao so với các thị trường tiếp nhận lao động khác.

Huyền Dung (T/H)