Trong nước

Việt Nam và UAE thống nhất hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng

Thứ ba, 6/6/2023 | 09:58 GMT+7
Phía Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp UAE nghiên cứu, đầu tư vào một số lĩnh vực tại Việt Nam như năng lượng tái tạo; năng lượng sạch; công nghiệp hóa chất; các ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu; xây dựng khu công nghiệp tại một số vùng kinh tế có nhiều tiềm năng của Việt Nam.

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên, Quốc vụ khanh phụ trách ngoại thương của Bộ Kinh tế, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) Thani bin Ahmed Al Zeyoudi sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 4 – 6/6.

Ngày 5/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên có buổi tiếp và làm việc với ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi.

Tiếp nối thành công sau chuyến thăm và làm việc tại UAE của Bộ trưởng Bộ Công Thương (tháng 4/2023), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ vui mừng về việc Bộ Kinh tế UAE đã tổ chức đoàn công tác do Quốc vụ khanh dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Điều này thể hiện sự chủ động, tích cực của phía UAE trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ song phương nhân dịp hai nước chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1993 – 1/8/2023).

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Quốc vụ khanh Thani bin Ahmed Al Zeyoudi trao đổi các vấn đề về hợp tác kinh tế, thương mại mà hai bên cùng quan tâm và việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) Việt Nam - UAE.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam luôn coi UAE là một trong những đối tác quan trọng nhất tại khu vực Trung Đông. Việt Nam đánh giá cao vai trò, vị trí của UAE, là một trung tâm kinh tế, thương mại, tài chính, du lịch, logistics hàng đầu của khu vực Trung Đông và thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Quốc vụ khanh phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng thông tin đến đoàn UAE về tình hình phát triển thương mại của Việt Nam. Việc hình thành các khuôn khổ hợp tác mang tính dài hạn như CEPA sẽ đem lại các nền tảng cần thiết để hai bên có thể thúc đẩy hợp tác trong tương lai. Qua đó, UAE có thể là cầu nối giữa Việt Nam với các nước trong khu vực.

Trên cơ sở đánh giá nền kinh tế hai nước có những thế mạnh, điều kiện thuận lợi riêng, có đặc điểm bổ sung trực tiếp cho nhau, nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng song phương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trao đổi với Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế UAE một số nội dung trọng tâm như:

Đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - UAE trong tháng 10/2023.

Hai bên tiếp tục trao đổi, hoàn thành các thủ tục nội bộ theo quy định tiến tới đàm phán, ký kết Hiệp định CEPA Việt Nam - UAE trong thời gian sớm nhất.

Đề nghị phía UAE phối hợp sớm thống nhất các nội dung, hoàn thiện dự thảo, tiến tới ký bản ghi nhớ về thành lập nhóm công tác chung.

Đề nghị phía UAE tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và khí đốt của hai nước.

Phía Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp UAE nghiên cứu, đầu tư vào một số lĩnh vực tại Việt Nam như năng lượng tái tạo; năng lượng sạch; công nghiệp hóa chất; các ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu; xây dựng khu công nghiệp tại một số vùng kinh tế có nhiều tiềm năng của Việt Nam.

Ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi cho biết, Chính phủ UAE luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực. Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động nhất trong khu vực và thế giới, với quy mô GDP gần 410 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 đạt 8,02%.

Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế UAE bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và UAE thời gian qua, trong đó Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế UAE đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước. 

Theo thống kê của phía UAE, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa UAE và Việt Nam đạt 8,7 tỷ USD, chiếm 39% tổng trao đổi thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia Đông Nam Á. UAE hiện là thị trường trung chuyển quan trọng. Hàng hóa của các nước xuất khẩu vào UAE có thể tái xuất sang nhiều nước tại khu vực Trung Đông, cũng như các châu lục khác như châu Âu, châu Phi... Điều này cũng tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, dệt may, da giày... có cơ hội tiếp cận nhiều thị trường khác thông qua UAE.

Ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Kinh tế UAE phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam cùng các cơ quan hữu quan trong nước để thúc đẩy giải quyết các vấn đề mà phía Việt Nam đã nêu.

Liên quan đến Hiệp định CEPA, ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi cho biết phía UAE sẵn sàng phối hợp với phía Việt Nam để thúc đẩy tiến trình đàm phán, sớm hoàn tất để đi đến ký kết trong thời gian tới.

Cũng tại cuộc hội đàm, lãnh đạo hai bên đã cùng lắng nghe đại diện các doanh nghiệp UAE cùng tham dự buổi làm việc báo cáo về các mối quan tâm trong hợp tác thương mại và đầu tư với Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thông tin về môi trường đầu tư kinh doanh, tiềm năng, lợi thế của Việt Nam, các cơ hội đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, điện khí, điện gió, thiết bị, công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, sản xuất thiết bị y tế, dược phẩm, hợp tác chứng nhận Halal và sản xuất sản phẩm Halal, sản xuất nông nghiệp, thủy sản... Hoan nghênh thiện chí hợp tác của các doanh nghiệp UAE đối với thị trường Việt Nam, Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp UAE tăng cường hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam để khai thác các cơ hội tiếp cận thị trường của Việt Nam theo các FTA mà Việt Nam đã ký.

Sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Quốc vụ khanh Thani bin Ahmed Al Zeyoudi cùng đoàn đàm phán hai bên tham dự phiên thảo luận về Hiệp định CEPA và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - UAE.

Đức Dũng