Kinh tế xanh

Việt Nam và Vương quốc Anh hợp tác về kinh tế số

Thứ ba, 2/11/2021 | 14:41 GMT+7
Ngày 1/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng có buổi làm việc với Bộ trưởng phụ trách công nghệ và kinh tế số, Bộ Số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Vương quốc Anh (DCMS) Chris Philp.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã chia sẻ các định hướng chiến lược, chương trình, đề án quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số của mỗi bên, trong đó đề cập đến những sáng kiến và chính sách hỗ trợ để thúc đẩy kinh tế số.

Hai bên cũng trao đổi các khả năng mở rộng hợp tác, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý về chuyển đổi số, kinh tế số, kết nối doanh nghiệp số, cũng như xây dựng và tổ chức triển khai sáng kiến trong khuôn khổ Chương trình đối tác số Anh - ASEAN, Mạng lưới thương mại số châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Chris Philp ký ý định thư về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi số

Cụ thể, về phía Vương quốc Anh, Bộ trưởng Chris Philp đã giới thiệu kế hoạch triển khai các sáng kiến mở rộng hợp tác phát triển kinh tế số với châu Á - Thái Bình Dương và ASEAN, thông qua Chương trình Hợp tác đổi mới sáng tạo số giữa Anh - ASEAN; Chương trình hỗ trợ ASEAN triển khai các nền tảng thương mại số; tiêu chuẩn và khung kiến trúc xây dựng thành phố thông minh…

Hai Bộ trưởng đã ký ý định thư về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi số giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Vương quốc Anh. Ý định thư này ghi nhận các mục tiêu chung của các bên bao gồm: chia sẻ kinh nghiệm xây dựng môi trường thuận lợi cho kinh tế số, chuyển đổi số; thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp số hai nước, cùng khai thác những cơ hội hợp tác sâu hơn trong tương lai về công nghệ số; hợp tác triển khai sáng kiến Mạng lưới thương mại số châu Á - Thái Bình Dương, Đối tác đổi mới sáng tạo số ASEAN - Anh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng gặp mặt và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp công nghệ Vương quốc Anh (TechUK) và Hội đồng kinh doanh Anh - ASEAN (UKABC). Tại đây, TechUK và UKABC đã giới thiệu các kế hoạch, sáng kiến phát triển cộng đồng doanh nghiệp số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo số, xây dựng môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp số, cũng như chương trình hợp tác quốc tế, mở rộng quan hệ đối tác với các nước và khu vực, nhất là châu Á - Thái Bình Dương và ASEAN.

Lắng nghe những kinh nghiệm và chia sẻ về kinh tế số từ phía nước bạn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, hợp tác giữa các doanh nghiệp số hai nước còn nhiều tiềm năng và cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Bộ trưởng cho biết thêm, từ năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam sẽ xem xét triển khai các Diễn đàn số Việt - Anh, chương trình xúc tiến đầu tư, hội thảo chuyên đề để các doanh nghiệp có thể tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường và hợp tác trong những dự án về kinh tế số, chuyển đổi số.

Lam An (T/H)