Tiết kiệm điện năng

Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình năng lượng carbon thấp

Thứ năm, 21/11/2019 | 14:36 GMT+7
Tại Hà Nội, Bộ Công Thương vừa phối hợp với Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh tổ chức Hội nghị các đối tác về thực hiện Chương trình năng lượng carbon thấp cho ASEAN tại Việt Nam.

Chương trình năng lượng carbon thấp 2019 - 2022 (LCEP) của Vương quốc Anh dành cho ASEAN là chương trình hỗ trợ thuộc Quỹ Thịnh vượng của Vương quốc Anh nhằm giúp các nước ASEAN khai thác lợi ích từ việc triển khai năng lượng carbon thấp thông qua hỗ trợ kỹ thuật về tài chính “xanh” và sử dụng năng lượng hiệu quả. Carbon Trust là đối tác thực hiện hỗ trợ kỹ thuật cho hợp phần sử dụng năng lượng hiệu quả.

Trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu vô cùng phức tạp như hiện nay, việc phát triển năng lượng xanh, bền vững, giảm phát thải khí nhà kính là xu hướng chung của thế giới. Việc đáp ứng nhu cầu năng lượng đầy đủ đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia luôn là bài toán khó đối với các nước đang phát triển.

Chương trình LCEP sẽ tập trung vào năng lượng carbon thấp và sử dụng năng lượng hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc phát triển các nguồn năng lượng mới, tái tạo thể hiện trong các chính sách năng lượng quốc gia như các quy hoạch, chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050 và nhiều cơ chế, chính sách mới thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo như gió, mặt trời đã tạo tiền đề phát triển ngành năng lượng Việt Nam theo hướng tăng trưởng xanh, phát thải carbon thấp.

Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế những năm gần đây và dự báo nhu cầu tăng trưởng trong thời gian tới đã tạo sức ép lớn đối với nguồn cung năng lượng quốc gia trong ngắn hạn. Nếu không có những giải pháp căn cơ thì trong trung và dài hạn tình hình năng lượng quốc gia có thể gặp nhiều khó khăn.

Tại hội nghị, đơn vị tư vấn đã trình bày rõ các nội dung dự kiến hỗ trợ cho Việt Nam thông qua Chương trình LCEP. Các cơ quan liên quan cũng có cơ hội trao đổi, đóng góp ý kiến giúp việc hoàn thiện kế hoạch triển khai Chương trình LCEP và sớm báo cáo cơ quan đầu mối của hai phía Việt Nam và Vương Quốc Anh trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, sớm đi vào thực hiện. Trong đó, Bộ Ngoại giao Anh và Bộ Công Thương Việt Nam sẽ cùng nhau chia sẻ kiến thức, tư vấn kỹ năng và chuyên môn trong nhiều hoạt động do Chính phủ Anh tài trợ, tập trung vào năng lượng carbon thấp và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, việc đảm bảo nguồn cung năng lượng là nhiệm vụ cấp bách của mỗi quốc gia nhưng việc nâng cao chất lượng việc sử dụng năng lượng lại là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài, đem lại hiệu quả cả về kinh tế, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Thứ trưởng cho rằng các nội dung của Chương trình LCEP dự kiến hỗ trợ cho Việt Nam rất hữu ích và phù hợp với nhu cầu, các nhiệm vụ của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030.

Mục tiêu của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 là đến năm 2025 giảm 5 - 7% và đến năm 2030 giảm từ 8 - 10% tổng tiêu thụ năng lượng thương mại toàn quốc. Để đạt được các mục tiêu, chương trình cần có sự quan tâm, đồng hành của toàn xã hội; sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, các nhà tài trợ, đối tác phát triển...

Tiến Đạt