Tin hoạt động hiệp hội

Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam làm việc với Tổng cục Năng lượng

Thứ năm, 18/5/2017 | 15:00 GMT+7
Ngày 16/5/2017 Lãnh đạo Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương.

Về phía Tổng cục Năng lượng có ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục Trưởng làm trưởng đoàn, về phía Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam có ông Lê Tuấn Phong, PCT thường trực Hiệp hội làm trưởng đoàn.

Tổng cục Năng lượng được thành lập theo quyết định số 50/2011/QĐ-TTg ngày 05 tháng 9 năm 2011của Thủ tướng Chính phủ. Tổng cục Năng lượng là cơ quan trực thuộc Bộ Công Thương, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Công Thương quản lý nhà nước và thực thi các nhiệm vụ quản lý nhà nước về công nghiệp năng lượng (gồm điện, điện hạt nhân, dầu khí, than năng lượng mới, năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng); quản lý thực hiện các hoạt động dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý của Tổng cục.
Trong những năm qua, ngành năng lượng Việt Nam đã phát triển mạnh trong tất cả các khâu từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác các nguồn tài nguyên năng lượng sơ cấp đến sản xuất, chế biến, phân phối và xuất nhập khẩu năng lượng. Quy mô của ngành năng lượng cũng đã phát triển mạnh mẽ. Tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp năm 2010 ước đạt 57 triệu tấn dầu quy đổi (TOE), đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 6% mỗi năm trong suốt giai đoạn từ 1990 đến 2010. Ngành năng lượng đã đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế, xã hội và đang tiếp tục từng bước mở rộng hoạt động ra nước ngoài. Theo dự báo, tổng nhu cầu năng lượng cuối cùng đến năm 2020 và 2030 lần lượt sẽ vào khoảng 80 triệu TOE và 165 triệu TOE với tốc độ tăng trưởng khoảng 8-9%/năm.

Hai bên đã trao đổi và đi đến thống nhất một số lĩnh vực hợp tác như nghiên cứu khoa học, tham gia các đoàn thẩm tra, phản biện các dự án về năng lượng khi có yêu cầu.

Với 20 nhiệm vụ, quyền hạn, Tổng cục Năng lượng là cơ quan đầu mối về công nghiệp năng lượng trong phát triển điện lực; phát triển điện hạt nhân; năng lượng mới và năng lượng tái tạo; quản lý nhu cầu và tiết kiệm năng lượng; dầu khí và công nghiệp than. Như vậy, khả năng giữa hai cơ quan có nhiều khả năng hợp tác trong tương lai.

Đăng Thái