Hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững với UN-Habitat

Thứ bảy, 11/3/2023 | 16:41 GMT+7
Mới đây, đại diện Chương trình Định cư con người của Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) khu vực châu Á – Thái Bình Dương Laxman Perera đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Thị Phương Hoa.

Tại buổi làm việc, đại diện UN-Habitat cảm ơn Bộ TN&MT vì sự hỗ trợ và hợp tác đối với Chương trình tại Việt Nam. Đồng thời cho biết, một trong những ưu tiên chiến lược của UN-Habitat là mở rộng, đa dạng hóa hỗ trợ cho Bộ TN&MT trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và góp phần thực hiện các cam kết quốc tế về khí hậu. Vì vậy, Chương trình mong muốn được chia sẻ các ưu tiên ngắn hạn, dài hạn và hợp tác với Bộ TN&MT để tối đa hóa hiệu quả và đồng lợi ích của hai bên.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tiếp ông Laxman Perera

Ông Laxman Perera khẳng định, các dự án Quỹ Thích ứng (AF) gần đây nêu bật sự hợp tác đáng chú ý giữa Bộ TN&MT và UN-Habitat. Thành công của dự án sẽ khẳng định tích cực uy tín của cơ quan được chỉ định ở cấp quốc gia - Bộ TN&MT trước nhà tài trợ và tạo điểm khởi đầu vững chắc cho các cơ hội khác.

Thời gian tới, UN-Habitat sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy thực hiện mục tiêu đã đề ra trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), cụ thể là tập trung vào lĩnh vực quản lý chất thải, lồng ghép thực hiện các cam kết biến đổi khí hậu vào các quy hoạch phát triển đô thị bền vững. UN-Habitat cũng muốn tiếp tục phối hợp với Bộ TN&MT để huy động tài trợ từ các quỹ đa phương như AF, Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), Quỹ giảm phát thải NAMA... để hỗ trợ cho các nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam do Bộ TN&MT chủ trì.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của UN-Habitat dành cho Việt Nam nói chung và Bộ TN&MT nói riêng. Về các nội dung hợp tác đối với các nhiệm vụ liên quan đến biến đổi khí hậu và Quỹ AF, Bộ TN&MT giao Cục Biến đổi khí hậu trao đổi và thông tin lại với UN-Habitat về các chính sách cũng như những chiến lược ưu tiên của Bộ theo từng giai đoạn cụ thể.

Về các hoạt động hợp tác chung giữa UN-Habitat và Bộ TN&MT, Bộ giao Vụ Hợp tác quốc tế là đơn vị đầu mối phối hợp với UN-Habitat về các ưu tiên và kế hoạch của Bộ TN&MT.

Lam An