Sản phẩm, công nghệ

Sinh viên chế tạo chiếc motorhome chạy bằng năng lượng mặt trời

Chủ nhật, 10/10/2021 | 23:00 GMT+7
NLSVN - Các sinh viên kỹ thuật tại Đại học Kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan đã chế tạo ra chiếc xe mầu xanh và trắng, có hình dạng giống như một giọt nước khổng lồ, được đặt tên là Stella Vita.

Chiếc xe có thể chạy đến 740 km vào ngày nắng

Stella Vita tên bằng tiếng Latinh có nghĩa là "ngôi sao" và "cuộc sống" - để truyền cảm hứng cho các nhà sản xuất ôtô và các chính trị gia đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh.

Ngôi nhà di động này có đủ các vật dụng cần thiết bên trong phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Phần nóc xe và hai bên cánh được lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời, khi xe đang đỗ có thể mở rộng với diện tích lên đến 17,5 m2. Điều này cho phép “nhà di động” tự duy trì năng lượng để di chuyển đến 740 km vào ngày nắng. Pin cũng có thể cung cấp năng lượng cho tủ lạnh, máy pha cà phê và máy tính xách tay trong cabin hai người.

“Tất nhiên khi không có mặt trời, chúng tôi có chút vấn đề, nhưng chúng tôi đã thiết kế để chiếc xe có thể sạc trên lưới điện”, cô Lotte Van Dasler, sinh viên kỹ thuật y sinh, 23 tuổi, người đã dành năm cuối để thực hiện dự án này cho biết.

Cô đặc biệt hài lòng với hệ thống thông tin và giải trí kết hợp của chiếc xe, cung cấp dữ liệu thời gian thực về mức tiêu thụ và sản xuất năng lượng, buộc người lái phải cân nhắc kỹ lưỡng sự cân bằng giữa các mục đích sử dụng khác nhau.

Không cần tay lái trợ lực hoặc phanh hỗ trợ, chiếc xe này khó để di chuyển trong không gian chật hẹp nhưng có thể thoải mái di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ 120 km/giờ.

"Nó giống như một chiếc xe bình thường với bàn đạp và phanh bình thường", cậu sinh viên Tjin Ter Horst, 21 tuổi, người cùng thiết kế chiếc xe giải thích. "Nó không có gì đặc biệt ngoại trừ thực tế là nó dài đến 7,2 m, vì vậy bạn nên tính đến điều đó".

Nhóm dự kiến ​​sẽ đến điểm cực nam Tarifa của Tây Ban Nha vào ngày 15/10, trước khi tham gia các buổi trình diễn và triển lãm vòng quanh châu Âu.

Mộc Mộc (Theo Reuters)