Bất động sản

API kiên định định hướng phát triển, thông qua nhiều nội dung quan trọng

Thứ tư, 11/5/2022 | 10:34 GMT+7
Công ty CP Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương (HNX: API) đã vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2022, thông qua lại kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng và kế hoạch chuyển sàn Hose ngay tại Đại hội.

Theo yêu cầu của cơ quan quản lý, ngày 10/5, CTCP Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương (HNX: API) tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2022 nhằm thông qua lại các vấn đề đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 để công ty có đủ điều kiện thực hiện các nội dung của Nghị quyết ĐHCĐ thường niên.

Tại Đại hội, cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với doanh thu đạt 1.400 tỷ đồng, tăng 20%. Lợi nhuận trước thuế 350 tỷ đồng, tăng 29%.

Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022 Công ty CP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương

ĐHĐCĐ cũng thông qua phương án phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 120% tương ứng với 45,8 triệu cổ phiếu. Số cổ phiếu này sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng. Nguồn vốn phát hành đến từ thặng dư vốn cổ phần (hơn 135 tỷ đồng), quỹ đầu tư phát triển (gần 1,3 tỷ đồng) và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối (hơn 322 tỷ đồng). Thời gian thực hiện trong năm 2022, sau khi được Ủy ban chứng khoán nhà nước chấp thuận. Vốn điều lệ dự kiến tăng từ hơn 382 tỷ lên hơn 840 tỷ đồng.

Sau khi phát hành cổ phiếu thưởng, công ty sẽ chào bán cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 1:1, giá phát hành không thấp hơn 15.000 đồng/cổ phiếu. Theo đó, vốn điều lệ sẽ tăng lên hơn 1.681 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành các đợt chào bán nêu trên, API cũng tiếp tục lên kế hoạch chào bán cổ phiếu riêng lẻ với tỷ lệ từ 15 - 20% số lượng cổ phiếu tại thời điểm chào bán và phát hành ESOP cho cán bộ công nhân viên của công ty. Theo đề xuất của Đại hội, các cổ đông đã nhất trí điều chỉnh giá chào bán cho người lao động từ không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu lên không thấp hơn 15.000 đồng/cổ phiếu. Giá chào bán cho nhà đầu tư riêng lẻ dự kiến tính bằng 90% giá trung bình của 90 phiên giao dịch gần nhất nhưng không thấp hơn 15.000 đồng/cổ phiếu. Sau khi phát hành thành công theo kế hoạch, tổng vốn điều lệ của công ty sẽ tăng lên hơn 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra ngay tại Đại hội, các cổ đông đã đề xuất và nhất trí thông qua việc chuyển niêm yết từ sàn HNX sang sàn Hose trong năm 2022.

Đại hội nhất trí thông qua việc lựa chọn một trong 4 công ty Big4 là đơn vị kiểm toán

Bất chấp những khó khăn của dịch bệnh, thị trường bất động sản vẫn đang có sự hồi phục nhất định và trên đà tái khởi động, giữ vững vị thế là kênh đầu tư vàng của các nhà đầu tư. Việc nắm bắt tốt nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, cho thuê hay kinh doanh dài hạn ngày càng lớn cùng lợi thế phát triển quỹ đất vàng giá rẻ tại các khu vực giàu tiềm năng đang trở thành động lực giúp API phát triển mạnh mẽ.

Trong năm nay, nhiều dự án của công ty sẽ đi vào bàn giao, mang lại doanh thu lớn như Apec Mandala Wyndham Phú Yên, Apec Aqua Park Bắc Giang. 

API sẽ tiếp tục đầu tư và phát triển các dự án bất động sản tại các quỹ đất công ty đang sở hữu. Cụ thể, năm 2022, API sẽ triển khai dự án chung cư Sakura - phân khu cao tầng của dự án APEC Royal Park Huế, khởi công tòa chung cư cao tầng tại lô đất OCT8 tại dự án APEC Aqua Park Bắc Giang, đồng thời triển khai công tác chuẩn bị đầu tư hai dự án là APEC Dubai Tower Ninh Thuận và APEC Golden Palace Lạng Sơn.

Dự án Silver Lining Sa Pa có quy mô 2,3ha, dự kiến mang về doanh thu khoảng 1.000 tỷ đồng

Với nguồn vốn bổ sung từ các đợt phát hành, API tiếp tục phát triển các quỹ đất tại Yên Bái, Bắc Kạn; thực hiện M&A một số dự án đã hoàn thành pháp lý và xong công tác giải phóng với quy mô lớn trên cả nước như dự án khu du lịch biển Sao Mai (Phú Yên), tổ hợp khách sạn 5 sao Silver Lining Sa Pa... Đây đều là các dự án tiềm năng và hứa hẹn sẽ đem lại nguồn doanh thu cùng lợi nhuận hấp dẫn cho API trong thời gian tới.

PV