Trong nước

BSR đồng hành với Hanoi TV: Hướng dẫn an toàn phòng cháy chữa cháy

Thứ tư, 6/1/2021 | 14:47 GMT+7
Chương trình “An toàn phòng cháy, chữa cháy” do Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) sản xuất và phát sóng đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả xem truyền hình.

Chương trình được sản xuất với mục tiêu đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các quy định pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành của người dân về phòng cháy, chữa cháy; tăng cường phổ biến kiến thức, kỹ năng để cán bộ, Đảng viên và nhân dân làm tốt việc phòng chống cháy nổ, kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại, hậu quả do cháy nổ gây ra; kịp thời phát hiện và phản ánh về những vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy. 

Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy cần kiện toàn những giải pháp như sau: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn phòng cháy chữa cháy tới mọi thành viên trong xã hội, thực hiện tốt giáo dục pháp luật về công tác phòng cháy chữa cháy. Thực trạng đòi hỏi công tác phòng cháy chữa cháy phải thực hiện kịp thời và liên tục, tăng cường thanh kiểm tra về công tác phòng cháy chữa cháy để kịp thời phát hiện, nhắc nhở khắc phục những tồn tại thiếu sót; bồi dưỡng nâng cao kiến thức về an toàn phòng cháy chữa cháy; hàng hóa, vật tư nguyên vật liệu cần rà soát phân loại theo mức độ nguy hiểm cháy nổ, bố trí khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy đề phòng cháy lan… 

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã chủ động tham mưu cho UBND cấp tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy; phối hợp với các sở, ngành triển khai hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng và trong quá trình hoạt động, góp phần kiềm chế về số vụ và thiệt hại do cháy gây ra tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, cụ thể: đã chủ động thực hiện công tác điều tra cơ bản nắm tình hình hoạt động của các khu công nghiệp, các cơ sở trong khu công nghiệp và các khu dân cư. Những năm gần đây các cơ quan có thẩm quyền đã phối hợp chặt chẽ cùng cơ quan thông tin, truyền thông, các sở, ngành và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cụ thể: tổ chức 8.856 lớp tuyên truyền cho 280.917 lượt người, 2.696 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 111.322 đội viên đội PCCC cơ sở, chuyên ngành; hướng dẫn cơ sở xây dựng mới 731 phương án chữa cháy và tổ chức 1.192 lượt thực tập phương án chữa cháy. Qua đó nhận thức về công tác PCCC của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ quan quản lý đã có chuyển biến và nâng cao rõ rệt. Việc triển khai công tác kiểm tra an toàn về PCCC được thực hiện nghiêm túc theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Từ năm 2018, đã tổ chức 39.929 lượt kiểm tra, phát hiện và kiến nghị khắc phục 56.819 tồn tại, vi phạm, xử phạt 4.586 trường hợp với số tiền 35,176 tỷ đồng; tạm đình chỉ hoạt động 117 lượt cơ sở, đình chỉ hoạt động 56 lượt cơ sở. Kết quả kiểm tra cho thấy hầu hết cơ sở được kiểm tra đều có tồn tại, vi phạm, tập trung chủ yếu tại các cơ sở đã hoạt động trong thời gian dài.

Với mong muốn mang đến cho khán giả những thông tin hữu ích, Ban biên tập Thời sự - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội luôn cập nhật nóng hổi nhất những thông tin về các vụ việc hỏa hoạn, về công tác đảm bảo an toàn trong phòng cháy, chữa cháy trong địa bàn thành phố cũng như chia sẻ những thông tin hữu ích về kỹ năng phòng cháy chữa cháy. 

Hãy nắm rõ những kỹ năng này cho bản thân và chia sẻ cho người thân trong gia đình để tự cứu lấy mình và cứu người khác trong tình huống bất trắc xảy ra. Hãy thường xuyên đón xem chương trình “An toàn phòng cháy, chữa cháy” vào lúc 07g20p thứ 7 hàng tuần và phát lại vào 14g15p thứ 3 và 07g40p thứ 4 tuần kế tiếp trên Kênh 1 - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội để cập nhật cùng chúng tôi những tin tức và nâng cao kỹ năng trong công tác phòng cháy chữa cháy.

PV