Bắc và Trung Bộ sắp có mưa dông trên diện rộng

Thứ năm, 3/6/2021 | 10:40 GMT+7
Dưới ảnh hưởng của cơn bão đầu tiên trên biển Đông trong năm nay, khu vực Bắc Bộ và một số tỉnh/thành phố ven biển miền Trung sẽ có mưa to, mưa dông diện rộng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/6 bão Choi-Wan (cơn bão số 1) đã vượt qua đảo Lu-dông (Philippines) và đi vào Đông Bắc biển Đông.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên chiều tối ngày 3/6, ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông. 

Trong 24 giờ tới, bão Choi-Wan di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 7 giờ ngày 4/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 119,8 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông 330km về phía Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 20 - 25km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6, giật cấp 8.

Cảnh báo mưa lớn, gió giật mạnh ở các tỉnh/thành phố ven biển Bắc, Trung Bộ

Do đó, từ đêm ngày 3/6 đến ngày 4/6, Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80 - 150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Từ đêm 6 - 10/6, khu vực sẽ xảy ra một đợt mưa dông diện rộng, vùng núi có khả năng mưa to đến rất to.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa có công điện gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và khu vực Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với gió mạnh, mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất ảnh hưởng từ cơn bão Choi-wan.

Để chủ động ứng phó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố khu vực Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền biết diễn biến của bão Choi-wan để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và phương tiện cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các tỉnh/thành phố khu vực Bắc Bộ cần chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra. Đồng thời, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Thanh Tâm