Báo cáo Thủ tướng về những vướng mắc ở Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4

Chủ nhật, 12/5/2024 | 12:52 GMT+7
Ban chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng vừa có văn bản số 42/BCĐNNNL ngày 10/5/2024 gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả buổi làm việc để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Theo đó, Ban chỉ đạo thống nhất, vướng mắc liên quan đến công tác bàn giao mặt bằng, cho thuê đất để thực hiện dự án thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai.

UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất hoàn thành các thủ tục cho Tổng công ty Điện lực dầu khí (PV Power), đơn vị chủ đầu tư dự án, thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày 31/5/2024.

Đối với công tác thi công trên công trường, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị liên quan của địa phương phối hợp chặt chẽ với PV Power để sớm hoàn thành hạng mục cống hộp xả nước làm mát tại vị trí giao cắt qua đường số 4, khu công nghiệp Ông Kèo và các phần việc còn lại của dự án. Tuyệt đối không được cản trở quá trình thi công xây dựng trong bất cứ trường hợp nào và xử lý nghiêm các hành vi cản trở thi công, gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Cần sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đưa Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 vào vận hành.

Riêng với lưới điện đồng bộ phục vụ giải tỏa công suất cho Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai cần sớm thông qua điều chỉnh quy mô vị trí, cập nhật dự án và tên dự án phù hợp trong hồ sơ quy hoạch; hoàn thành thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi đất.

Tỉnh Đồng Nai hỗ trợ, tạo điều kiện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam và giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền của tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Đồng Nai và UBND các huyện liên quan hoàn thiện các thủ tục cần thiết, đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thiện dự án.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và  4 là công trình trọng điểm quốc gia, được xây dựng tại khu công nghiệp Ông Kèo, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch. Dự án có quy mô công suất 1.500MW, tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ bổ sung khoảng 9 tỷ kWh điện/năm cho hệ thống điện quốc gia; đem lại doanh thu từ 17 - 18 ngàn tỷ đồng/năm cho Đồng Nai.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án thi công được khoảng 85% khối lượng công việc. Theo kế hoạch, ngày 11/5, Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 đấu nối nhận điện ngược và chính phát điện thương mại ngày 15/11/2024, tuy nhiên, do các vướng mắc phát sinh nên tiến độ chậm hơn so với dự kiến.

Hải Long