Bất động sản

Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng dự án siêu đô thị 4 năm khởi công vẫn chưa xây dựng

Thứ bảy, 25/4/2020 | 09:29 GMT+7
Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng về phương án giải quyết kiến nghị của TP.HCM đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị tại phường Phú Thuận (Quận 7).

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo quy định của pháp luật. Đây là dự án đầu tư siêu đô thị kết hợp với đầu tư công viên quy mô lớn tại TP HCM nhưng vướng thủ tục đầu tư trong nhiều năm qua.

Khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị còn có một tên gọi khác dự án Saigon Peninsula. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỉ USD, diện tích đất xây dựng dự án hơn 117 ha do Công ty CP tập đoàn Sài Gòn Peninsula - Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư.

Hồi giữa năm 2016, Công ty CP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (liên danh giữa Vạn Thịnh Phát, Pavilion Group và Genting Group) đã tổ chức khởi công dự án Khu công viên Mũi Đèn Đỏ và nhà ở đô thị (tên thương mại là Saigon Peninsula) ở phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM. 

Dự án được quảng cáo là một siêu khu đô thị đa chức năng. Trong đó, Pavilion Group giữ vai trò chủ đạo trong quy hoạch tổng thể và triển khai xây dựng công trình điểm nhấn, gồm trung tâm thương mại bán lẻ chất lượng cao kết hợp với khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp và biệt thự nghỉ dưỡng cùng các cao ốc văn phòng hạng A...

Phối cảnh dự án

Còn Genting Group tham gia xây dựng cảng tàu khách quốc tế của dự án này với quy mô lên đến 4,6 ha, chiều dài dự kiến khoảng 600 m. Khi đưa vào hoạt động, có thể đón các lượt khách quốc tế với tải trọng lên đến 200.000 GRT. Cảng tàu khách quốc tế của dự án Saigon Peninsula sẽ là cảng tàu khách lớn nhất tại Việt Nam.

Hiện tại dự án Saigon Peninsula vẫn là một bãi đất trống mênh mông với cỏ dại, cây cối cao quá đầu người. Con đường Đào Trí dẫn vào dự án chưa được sửa chữa. Bên trong dự án chưa triển khai xây dựng. Nguyên nhân là do dự án chưa được chấp thuận đầu tư.

Để gỡ vướng cho dự án, từ tháng 3/2018 đến nay, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức 4 cuộc họp do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì để xem xét, cho ý kiến về xử lý kiến nghị của UBND TP HCM liên quan tới khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị.

Được biết, Tập đoàn Sài Gòn Peninsula có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng do ông Nguyễn Minh Tuấn là chủ sở hữu và là người đại diện pháp luật. Dự án Saigon Peninsula có tổng vốn đầu tư dự kiến 6 tỷ USD. Theo hồ sơ, Sài Gòn Peninsula sẽ huy động từ 3 nguồn là vốn chủ sở hữu từ chủ đầu tư là 6.000 tỷ đồng (chiếm 65% tổng vốn đầu tư), vốn vay dự kiến 3.000 tỷ đồng (chiếm 32,5%) và vốn ứng trước của khách hàng 232 tỷ đồng (chiếm 2,5%).

PV