Năng lượng gió

Các tập đoàn lớn châu Âu sẵn sàng đầu tư vào ngành điện gió tại Việt Nam

Thứ hai, 28/11/2022 | 14:57 GMT+7
Hàng loạt tập đoàn lớn của châu Âu sẵn sàng đầu tư hàng tỷ USD vào ngành điện gió tại Việt Nam.

Ngày 28/11, trong khuôn khổ Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022 diễn ra tại TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của châu Âu như Equinor, CIP, Mainstream, Vestas, Airbus, HSBC, Suez, Siemens Gamesa, Schneider…

Tại buổi tiếp, Thủ tướng cảm ơn các doanh nghiệp đã và sẽ đầu tư vào Việt Nam với tình cảm, trách nhiệm; luôn đồng hành, chia sẻ với Việt Nam trong lúc khó khăn do dịch bệnh.

Thủ tướng cho rằng hoạt động triển lãm trưng bày sản phẩm và công nghệ xanh lần này cho thấy trách nhiệm cao và năng lực to lớn của các doanh nghiệp trong việc triển khai các dự án theo hướng đầu tư xanh gắn với tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng nhân văn, bền vững. Qua đó giúp đẩy nhanh tiến trình thực thi có hiệu quả các kế hoạch hành động của các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của châu Âu. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022 rất quan trọng, cổ vũ Việt Nam thực hiện chiến lược này. Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới, Việt Nam mong muốn có sự hợp tác, hỗ trợ về nguồn tín dụng ưu đãi, hỗ trợ về thị trường, công nghệ, đào tạo nhân lực, quản trị phát triển xanh, chuyển đổi xanh.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp châu Âu tận dụng cơ hội tăng cường kết nối với các đại diện sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam tham dự sự kiện; đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trên tinh thần tất cả đều thắng, với phương châm lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và các thành viên đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên và có nhiều ưu đãi đặc biệt như công nghệ cao, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo…

Đại diện các doanh nghiệp có mặt tại buổi làm việc cho rằng, Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo. Các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư nhiều tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng gió của Việt Nam. Một hội đồng gồm các tập đoàn lớn đã được thành lập nhằm tạo ra chuỗi cung ứng toàn cầu "xanh và trách nhiệm hơn". Các doanh nghiệp khẳng định sẽ hợp tác, giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu này.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã cắt băng khai mạc Triển lãm Kinh tế xanh được tổ chức cùng thời gian Diễn đàn với hàng trăm gian hàng triển lãm của 20 nhóm tập đoàn công nghiệp xanh từ các nước châu Âu trong khu trưng bày hơn 6.000 m2.

Tiến Đạt