Câu chuyện về người thợ điện kiên cường

Thứ năm, 30/6/2022 | 09:55 GMT+7
Có năng khiếu về thể thao nhưng vì yêu ngành điện nên anh Đào Minh Tuyến đã rời quê lúa Thái Bình, mang cả tuổi thanh xuân, tuổi trẻ và ý chí lập nghiệp cống hiến cho mảnh đất Mường Khương, Lào Cai xa xôi.

Anh Đào Minh Tuyến (công nhân của Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc, đơn vị trực thuộc của Tổng công ty Điện lực miền Bắc - EVNNPC) cho biết, anh chọn nghề thợ điện, nghề nhọc nhằn và gian khó, cái nghề làm bạn với bầu trời, với cao xanh và gió sương mưa nắng với mong muốn đem ánh sáng đến cho từng thôn bản. Trong nhiều năm, với công việc của mình, ngọn cột điện nào cao nhất, cung đường nào xa lắc, trắc trở, cheo leo đèo núi ở Lào Cai cũng đều in dấu chân anh và đồng nghiệp.

Những ngày hè đỏ lửa thiêu đốt hay những trận băng tuyết lạnh cắt thịt da, những trận lũ cuốn, lốc xoáy hay bất kỳ hoàn cảnh khốc liệt nào, vẫn cái dáng vóc ấy, thoăn thoắt chính xác trong từng thao tác cùng anh em khắc phục mọi sự cố để cấp điện trở lại cho bà con dân bản.

Chủ tịch Công đoàn EVNNPC động viên gia đình Tuyến vượt qua khó khăn

Còn nhớ trận mưa đá lịch sử trút xuống Mường Khương vào một đêm tháng 3/2013, hàng ngàn cục đá to như những vốc tay cứ ào ạt trút xuống dữ dội làm sập đổ tan hoang biết bao cửa nhà, xóm làng. Điện mất rồi! Tất cả chìm trong màn mưa đêm, sũng nước và mịt mùng, tối tăm... “Phải lập tức cứu lấy nguồn điện cho bệnh viện, để cứu người bị nạn ngay trong đêm!”. Đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết nhưng những người thợ điện ở Mường Khương vẫn vội vã lao vào cuộc chiến với thiên tai để thắp lên ánh sáng.

Luôn nghĩ đến mọi người, lo cho mọi người. Việc khó, việc nguy hiểm anh Tuyến nhận về mình. Mỗi lần trở về sau ca trực, chưa từng nghe anh than mệt mà chỉ thấy nụ cười ấm áp, nồng hậu…

Anh Đào Minh Tuyến (đứng giữa) tham gia phần thi tay nghề

Anh luôn là tấm gương cho anh em đồng nghiệp noi theo. Không chỉ trong đơn vị, anh còn nhận được ghi nhận đánh giá cao của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và được vinh danh là một trong những người công nhân ngành điện tiêu biểu.

Gắn bó với mảnh đất vùng cao Mường Khương, anh Tuyến nên duyên với một cô giáo Tày. Hai người trẻ cùng chung tình yêu và lý tưởng, họ đã đem ánh sáng và con chữ đến với bản làng vùng cao. Hạnh phúc cứ giản dị và bình yên như thế khi những đứa trẻ lần lượt chào đời...

Nhưng rồi, năm 2018, bố anh Tuyến qua đời sau một thời gian trọng bệnh. Anh đã phải ngược xuôi đi về Lào Cai - Thái Bình như con thoi để vừa làm việc vừa chăm sóc mẹ già một mình ở quê nhà. Giống như cơn mưa đá năm đó, trận này chưa qua – trận khác lại tới, tai họa ập đến khi đứa con trai nhỏ của anh bị chẩn đoán mắc phải căn bệnh quái ác: bệnh tan máu bẩm sinh. Biến chứng của bệnh mỗi ngày một nặng. 

Anh đã trải qua những ngày tháng vừa chăm sóc mẹ ở Thái Bình vừa một mình đưa con từ Lào Cai xuống Hà Nội để chữa bệnh... Căn bệnh của con thật hiểm nghèo, nó khiến anh Tuyến kiệt quệ cả về tinh thần, sức lực và vật chất của gia đình… Có những lần hai cha con đưa nhau xuống viện để khám bệnh định kỳ nhưng không còn máu để truyền, hai cha con lại dắt tay nhau lủi thủi ra về. Em bé ngơ ngác nhìn cha và hỏi: “Hôm nay con không có máu hả ba?”. Câu hỏi của em bé ngây thơ như sát thêm muối vào lòng của những người làm cha, mẹ.

Anh Đào Minh Tuyến trong công việc hàng ngày

Ở hoàn cảnh đó, người đội trưởng của Đội quản lý điện Tổng hợp điện lực Mường Khương lại càng là tấm gương về nghị lực trong cuộc sống và tình yêu nghề, khiến bạn bè đồng nghiệp khâm phục và yêu quý anh.

Khi biết tình cảnh ấy, lãnh đạo đơn vị và tổ chức Công đoàn đã nhanh chóng tạo điều kiện để anh Tuyến chuyển công tác về làm việc tại Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc tại Thái Bình để tiện chăm sóc mẹ già và đi lại chữa bệnh cho con...

Chủ tịch Công đoàn EVN trao quà để gia đình anh Tuyến chữa bệnh cho con trai

Giờ đây, anh đã trở về quê hương, vẫn là bóng áo cam thân thuộc khoác trên dáng của người công nhân rắn rỏi. Anh luôn giấu đi những khổ đau vất vả cho riêng mình và giữ tình yêu cháy bỏng với công việc.

Xuân Anh - Nguyên Ngọc