Thủ tướng kiểm tra tiến độ thực hiện dự án Trung tâm điện lực Ô Môn

Thứ ba, 21/6/2022 | 09:48 GMT+7
Ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chuyến thăm và làm việc với Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2), kiểm tra tiến độ thực hiện dự án Trung tâm điện lực Ô Môn tại Cần Thơ.

Trong chương trình làm việc, Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác đã có buổi họp với lãnh đạo Thành phố Cần Thơ và Tổng công ty Phát điện 2 về tiến độ thực hiện các dự án thuộc Trung tâm điện lực Ô Môn. 

Đại diện lãnh đạo EVNGENCO2 báo cáo với Thủ tướng về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh đến thời điểm hiện tại của Tổng công ty. Lãnh đạo Thành phố Cần Thơ báo cáo về tiến độ cũng như một số vướng mắc đang gặp phải khi thực hiện các dự án thuộc Trung tâm điện lực Ô Môn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhà máy nhiệt điện Ô Môn I

Sau khi nghe các báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả mà EVNGENCO2 đã đạt được. Trong đó có hai nội dung quan trọng là Tổng công ty đã chuyển sang mô hình công ty cổ phần trong năm 2021. Sau khi cổ phần hóa, Tổng công ty kinh doanh có lãi, đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 1.900 tỷ đồng vào năm 2021. Đối với các dự án nguồn điện đầu tư trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị EVNGENCO2 nghiên cứu khai thác, đầu tư thêm các dự án điện gió, điện mặt trời trong khu vực để phát triển các nguồn năng lượng trong tương lai, tiến tới không chạy than.

Riêng đối với các dự án thuộc Trung tâm điện lực Ô Môn, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhanh chóng tính toán tổng lượng khí cần khai thác để vận hành các Nhà máy Ô Môn I, II, III, IV là bao nhiêu và khả năng khai thác tối đa trong thời gian bao lâu, qua đó từng bước giảm lượng phát thải khí carbon xuống mức 50% và đảm bảo mục tiêu phát thải carbon bằng 0 – Net Zero vào năm 2050. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ cấp khi Lô B về các dự án Trung tâm điện lực Ô Môn, không để việc này kéo dài nhiều năm và phải đảm bảo hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro với nhà đầu tư. Các nội dung này cần nhanh chóng thực hiện và báo cáo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành xem xét và tham mưu đến Thủ tướng.

Trước đó, Thủ tướng cũng đã trực tiếp đến Phòng Điều khiển trung tâm – Nhà máy nhiệt điện Ô Môn I để tham quan quy trình vận hành nhà máy. Đồng thời, Thủ tướng đã thăm hỏi, tặng quà và động viên tinh thần các cán bộ công nhân viên, người lao động đang làm việc tại đây.

Tùng Lâm