Năng lượng phát triển

Chạy thử thành công xe buýt điện đầu tiên của Vingroup

Thứ tư, 21/10/2020 | 16:43 GMT+7
Tập đoàn Vingroup vừa công bố đã chạy thử thành công mẫu xe buýt điện đầu tiên trong khuôn viên nhà máy VinFast (Hải Phòng).

Theo VinFast, mẫu xe buýt điện này không phát thải và không tiếng ồn. Xe sử dụng bộ pin eBUS có năng lượng 281,9 kWh, có thể sạc đầy sau 2 giờ bằng trạm sạc 150 kW. Một bộ pin đầy có thể giúp xe vận hành trên quãng đường 220 - 260 km.

Xe được trang bị các công nghệ an toàn cũng như cung cấp các dịch vụ như: hệ thống kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn (lái xe không tập trung, buồn ngủ, mệt mỏi...); bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới; wifi miễn phí, hệ thống màn hình thông tin giải trí trên xe; nghiên cứu thí điểm áp dụng hệ thống vé điện tử, hỗ trợ các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (thẻ, ví điện tử, QR code …); app VinBus hỗ trợ thông tin mạng lưới tuyến xe buýt của thành phố, giúp tra cứu thông tin tuyến đi. Bên cạnh đó, xe còn có USB sạc điện, camera an ninh, camera hành trình trước, camera cảnh báo khi lùi, camera quan sát bên phải khi dừng đỗ.

Vingroup đã chạy thử thành công xe buýt điện đầu tiên 

Trước tiên, xe buýt điện của Vingroup sẽ tập trung vận hành tại TP Hà Nội, TPHCM và Phú Quốc (Kiên Giang) với số lượng xe dự kiến từ 150 - 200 xe. Thời gian hoạt động dự kiến là từ 5g – 22g hàng ngày, bình quân 10 - 20 phút một lượt xe. Các tuyến buýt sẽ đi từ trạm vào trung tâm thành phố, qua các điểm trung chuyển tập trung đông dân cư như bến xe, trường học, khu đô thị, bệnh viện, trung tâm thương mại...

Hành khách tại TP Hà Nội và TPHCM sẽ được hưởng giá vé ưu đãi theo chính sách trợ giá dành cho người sử dụng vận tải hành khách công cộng (giá vé trung bình bình từ 3.000 - 10.000 đồng, vé tháng từ 50.000 - 200.000 đồng). Miễn phí vé xe buýt đối với người cao tuổi, người có công, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo…

Đức Dũng