Chia sẻ giải pháp và công nghệ xử lý chất thải đô thị tại Việt Nam

Thứ năm, 25/8/2022 | 11:46 GMT+7
Ngày 25/8, Hội thảo - Triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam chính thức được khai mạc tại TP Đà Nẵng.

Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Nhằm đáp ứng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 và các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành đưa ra các quy định mới liên quan đến quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) cũng như nâng cao năng lực quản lý CTRSH, UBND TP Đà Nẵng cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Hiệp hội Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam, Hiệp hội Tái chế chất thải Việt Nam, Công ty Informa Markest và các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo - Triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam.

Lễ khai mạc Hội thảo - Triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam 

Hội thảo và triển lãm này nhằm giới thiệu, quảng bá những giải pháp, công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến, thân thiện môi trường; thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại các đô thị. Đây là lần đầu tiên Đà Nẵng đăng cai tổ chức sự kiện này, là cơ hội để thành phố tăng cường nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân, nước ngoài trong công tác phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn, góp phần triển khai hiệu quả Đề án xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường.

Đồng thời, hội thảo và triển lãm là cơ hội lớn để các cơ quan, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ; nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ; đặc biệt khuyến khích và ưu tiên thúc đẩy chuyển giao công nghệ xử lý môi trường mới, công nghệ tái chế, năng lượng tái tạo, phù hợp cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng trong thời gian tới; hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch nhằm góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng xanh và giảm phát thải về 0 - Net Zero vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị thượng đỉnh COP26.

Triển lãm tranh thiếu nhi với 60 bức tranh xuất sắc nhất của các em học sinh trong cả nước vẽ về môi trường từ cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi "Vì môi trường tương lai”

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng trong việc chủ trì tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam. 

Ông Nguyễn Hưng Thịnh đề nghị hội thảo tập trung cùng nhau trao đổi, thảo luận, đánh giá cụ thể và khách quan những mặt được và chưa được của công tác quản lý chất thải của Việt Nam trong thời gian qua, chỉ ra được những nguyên nhân và chia sẻ bài học kinh nghiệm để từ đó thống nhất đề xuất những giải pháp để đạt được những mục tiêu sau:

Một là, tổ chức thực hiện tốt các chính sách, quy định về quản lý chất thải trong Luật BVMT 2020 nhằm hình thành cách thức quản lý, ứng xử mới với chất thải, góp phần thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam, trong đó đề cao vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương. Một số tỉnh, thành phố lớn cần tiên phong trong việc triển khai cơ chế phân loại rác thải tại nguồn. Nhà sản xuất, nhập khẩu cần làm tốt trách nhiệm mở rộng của mình, ưu tiên khuyến khích doanh nghiệp chủ động xây dựng hệ thống thu gom, tái chế, xử lý sản phẩm, bao bì sau xử lý của mình.

Hai là, hình thành và triển khai cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ, khuyến khích xã hội hóa trong công tác quản lý CTRSH, đặc biệt là trong việc khuyến khích đầu tư xây dựng và vận hành cơ sở xử lý CTRSH, triển khai áp dụng mô hình thu gom, vận chuyển và xử lý CTRSH theo quy định của pháp luật về BVMT và Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đảm bảo tính hiệu quả, ổn định và bền vững của dự án, phát huy và đa dạng hóa nhiều nguồn lực cho xử lý chất thải.

Ba là, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực: các địa phương cần bố trí quỹ đất cho khu xử lý CTRSH theo quy hoạch, bố trí đủ kinh phí cho việc đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống thu gom, lưu giữ, trung chuyển, vận chuyển và xử lý CTRSH trên địa bàn.

Bốn là, đề xuất được các mô hình công nghệ xử lý chất thải tiên tiến, hiện đại, thân thiện môi trường để quảng bá, giới thiệu, nhân rộng trong phạm vi cả nước.

Triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam

GS.TSKH Nguyễn Văn Liên, Chủ tịch Hiệp hội Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam cho biết: Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến năm 2020, nước ta có 862 đô thị, tăng 60 đô thị so với năm 2016. Đô thị hóa đồng nghĩa với việc tập trung dân cư và phát triển công nghiệp, góp phần tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh mặt tích cực, quá trình đô thị hóa cũng tạo nên nhiều thách thức, trong đó có thách thức về ô nhiễm môi trường. 

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2016 - 2020, CTRSH ở các đô thị tăng từ 10% - 16%. Khối lượng CTRSH phát sinh tại khu vực đô thị trong cả nước là 35.624 tấn/ngày, chiếm khoảng 55% tổng khối lượng CTRSH phát sinh trên cả nước. CTRSH sau khi thu gom được xử lý chủ yếu bằng các phương pháp sau: 71% khối lượng CTRSH được xử lý bằng phương pháp chôn lấp; 16% khối lượng CTRSH được xử lý tại các nhà máy chế biến compost; 13% khối lượng CTRSH được xử lý bằng phương pháp đốt. Thực tế cho thấy công nghệ sử dụng trong các phương pháp nói trên nhìn chung còn lạc hậu, thiếu đồng bộ; thiếu cơ chế chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ từ khâu thu gom, vận chuyển, xử lý CTRSH.

Thông qua các hoạt động phong phú như: triển lãm, giới thiệu công nghệ thiết bị; triển lãm tranh thiếu nhi vẽ về môi trường, ngày hội đổi rác lấy quà, kết nối cung cầu và hai phiên hội thảo, sự kiện có ý nghĩa rất lớn là tạo cơ hội cho các đơn vị trong ngành có cái nhìn tổng quan về cơ chế chính sách mới, thực trạng quản lý và xử lý chất thải, môi trường tại các đô thị Việt Nam. Đây cũng là cơ sở đáng tin cậy để các cơ quan chức năng trung ương và địa phương, nhà đầu tư và cộng đồng người dân tìm hiểu, đề xuất giải pháp, công nghệ phù hợp để xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành tìm hiểu, ứng dụng công nghệ xử lý môi trường, công nghệ tái chế, tái tạo năng lượng, hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch trong nền kinh tế tuần hoàn.

Ngay trong khuôn viên triển lãm các thiết bị, công nghệ xử lý chất thải còn có triển lãm tranh thiếu nhi với 60 bức tranh xuất sắc nhất của các em học sinh trong cả nước vẽ về môi trường từ cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi "Vì môi trường tương lai” do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức; hoạt động "Ngày hội thu mua rác tái chế và Tặng quà” do Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty Môi trường đô thị Hà Nội thực hiện.

Sau lễ khai mạc, hội thảo quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam chính thức diễn ra. Hội thảo sẽ diễn ra song song với triển lãm trong 2 ngày 25 và 26/8.

PV