Trong nước

Chủ động phương án ứng phó bão số 9 có khả năng đi vào Biển Đông

Thứ hai, 13/12/2021 | 09:49 GMT+7
Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 594/VPTT ngày 12/12/2021 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương chủ động phương án ứng phó bão có khả năng đi vào Biển Đông.

Theo dự báo, ngày 19 - 20/12, bão số 9 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Theo tin nhận định sớm và ban đầu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia về khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông tại văn bản số 735/DBQG-DBTT ngày 12/12/2021, hiện nay, trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới, cách bờ biển phía Nam Philippines khoảng 2.000km về phía Đông.

Dự báo, trong 1 - 2 ngày tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão; khoảng ngày 16 - 17/12, bão đi vào khu vực phía Nam Biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021 ảnh hưởng đến khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Ngày 19 - 20/12, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Ảnh minh họa

Để chủ động ứng phó với bão, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của bão; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các tỉnh khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ, nhất là các tỉnh vừa chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua khẩn trương tổ chức khắc phục hậu quả; đồng thời rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho các hoạt động khai thác trên biển, ven biển để đảm bảo an toàn.

Trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đức Dũng