Chủ động ứng phó với mưa lớn và hoàn lưu áp thấp nhiệt đới

Thứ năm, 11/8/2022 | 16:21 GMT+7
Ngày 11/8, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai có văn bản số 424/VPTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình, các tỉnh miền núi phía Bắc tập trung ứng phó với mưa lớn và hoàn lưu áp thấp nhiệt đới.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 11/8, áp thấp nhiệt đới đã đi vào khu vực các tỉnh, thành phố Quảng Ninh - Hải Phòng và tiếp tục suy yếu. Từ ngày 11 - 12/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to đến rất to.

Chủ động ứng phó với mưa lớn và công tác tìm kiếm cứu nạn

Do đó, để chủ động ứng phó với mưa lớn, hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

Các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình cần thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, thông báo đến chính quyền địa phương và người dân để chủ động kế hoạch khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội phù hợp khi đã bảo đảm an toàn.

Các tỉnh miền núi phía Bắc đến Nghệ An cần thực hiện nghiêm túc các công điện số 24/CĐ-QG của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; thường xuyên theo dõi các bản tin về diễn biến thiên tai, thông báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân để chủ động phòng tránh.

Bên cạnh đó, luôn sẵn sàng phương án di dời người dân ở các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại các vị trí xung yếu.

Chỉ đạo lực lượng xung kích rà soát, khơi thông các dòng chảy, các điểm bị tắc nghẽn trên các sông suối, kiểm tra rà soát, cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm và cử lực lượng canh gác, hướng dẫn người và phương tiện để bảo đảm an toàn.

Huyền Dung