Tháng 7/2022 được ghi nhận là một trong số những tháng 7 nóng kỷ lục

Thứ tư, 10/8/2022 | 08:56 GMT+7
Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

Cụ thể, bà Clare Nullis, phát ngôn viên của WMO phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ) rằng: "Thế giới vừa trải qua một trong số những tháng 7 nóng kỷ lục”.

Nền nhiệt tháng 7/2022 tăng 0,4 độ C so với mức trung bình

Dẫn số liệu của Cơ quan giám sát khí quyển châu Âu (Copernicus), bà Clare Nullis cho biết, nền nhiệt toàn cầu trong tháng 7 vừa qua đã tăng 0,4 độ C so với mức trung bình ghi nhận từ năm 1991 đến năm 2020. Trở thành 1 trong 3 tháng 7 nóng nhất trong giai đoạn này.

Tháng 7/2022 mát hơn một chút so với tháng 7/2019 nhưng nóng hơn một chút so với tháng 7/2016. Tuy nhiên, sự chênh lệch (về nhiệt độ) giữa 3 tháng 7 trên rất sít sao nên cùng được đánh giá là giai đoạn có nhiệt độ tăng cao đột biến.

Đáng chú ý, mùa hè tại châu Âu đã xảy ra các đợt nắng nóng và hạn hán với lượng mưa thấp kỷ lục ở một số nước tại châu lục này. Trong đó, tháng 7 vừa qua là tháng nóng nhất được ghi nhận ở Tây Ban Nha. 

Theo các nhà khoa học, các đợt nắng nóng xảy ra thường xuyên hơn là chỉ dấu rõ ràng về tình trạng ấm lên toàn cầu.

Trước đó, WMO đã cảnh báo các đợt nắng nóng đang hoành hành tại Đông Âu trở nên thường xuyên hơn và sẽ trở thành hiện tượng bình thường mới trong những thập kỷ tới. 

Mặc dù nắng nóng hoành hành tại châu Âu và những nơi khác, song tháng 7 vừa qua không phá vỡ kỷ lục về nhiệt độ trên toàn cầu bởi nhiệt độ tại các khu vực khác: khu vực nằm dọc phía Tây Ấn Độ Dương và phần lớn khu vực Trung Á và Australia có mức nhiệt thấp hơn so với trung bình.

Theo TTXVN