Năng lượng tái tạo

Chuẩn bị chính thức vận hành Nhà máy điện rác Sóc Sơn

Thứ tư, 13/7/2022 | 16:28 GMT+7
Theo kế hoạch, Nhà máy điện rác Sóc Sơn (TP Hà Nội) sẽ vận hành chính thức vào ngày 15/7 tới đây.

Theo đại diện Công ty CP Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội - chủ đầu tư dự án, hiện nay, các công đoạn hiệu chỉnh kỹ thuật đã hoàn tất. Việc vận hành thử nghiệm quy trình đốt rác lấy điện đã được kiểm tra kỹ lưỡng và nghiệm thu. Nhà máy sẵn sàng cho việc tiếp nhận rác và biến rác thành điện năng.

Theo kế hoạch, ngày 15/7 tới đây, nhà máy sẽ chính thức vận hành và sau đó, điện sản sinh từ quá trình đốt rác sẽ hòa lưới điện. Dự kiến khoảng 20 MW điện sinh ra từ quá trình đốt rác sẽ phục vụ hoạt động của nhà máy và khoảng 50 MW sẽ hòa vào lưới điện quốc gia. 

Nhà máy điện rác Sóc Sơn hiện sẵn sàng cho việc tiếp nhận rác và biến rác thành điện năng

Việc vận hành nhà máy chia làm 3 giai đoạn với tổng số 5 lò đốt và 3 tổ máy phát điện. Giai đoạn 1 sẽ có 1 lò đốt và 1 tổ máy vận hành, khoảng 1.000 tấn rác tươi sẽ được nhà máy tiếp nhận mỗi ngày. Giai đoạn 2 gồm 2 lò đốt và giai đoạn 3 gồm 2 lò đốt nữa sẽ vận hành trong năm 2022. Tổng công suất của nhà máy sẽ xử lý được 5.000 tấn rác/ngày; giải quyết được từ 60 - 70% lượng rác của TP Hà Nội hiện nay.

Theo đó, nguồn nguyên liệu rác được lấy trực tiếp từ rác thải sinh hoạt không phân loại của 9 quận nội thành và 5 huyện. Dù chưa chính thức đưa vào vận hành nhưng từ cuối năm 2021 đến nay, nhà máy đã tiếp nhận hơn 30.000 tấn rác cho TP Hà Nội. 

Tiến Đạt