Chuẩn bị khánh thành và vận hành thương mại Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

Thứ ba, 23/8/2022 | 11:34 GMT+7
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi vừa chủ trì hội nghị nghe báo cáo công tác chuẩn bị triển khai tổ chức Lễ khánh thành và vận hành thương mại Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 (khu kinh tế Nghi Sơn).

Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 được khởi công năm 2018 tại xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Công trình được Chính phủ giao Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 (NS2PC) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 2,8 tỷ USD. Đây là dự FDI có vốn đầu tư lớn thứ 2 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa do liên doanh: Tổng công ty Điện lực KEPCO (Hàn Quốc) góp vốn 50%; Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) góp vốn 40% và Công ty Điện lực Tohuku (Nhật Bản) góp vốn 10%. Dự án được đầu tư theo hình thức xây dựng - vận hành - chuyển giao và sẽ được bàn giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam sau 25 năm vận hành.

Quang cảnh cuộc họp

Đến nay dự án nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng. Trong đó, tổ máy số 1 với công suất 600 MW đã vận hành thương mại từ ngày 11/1/2022. Tổ máy số 2 cũng đã được tiến hành thử nghiệm công suất tin cậy ban đầu và cả 2 tổ máy đã chính thức vận hành thương mại vào tháng 7/2022 với công suất của nhà máy đạt hơn 1.200 MW.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi khẳng định, đây là sự kiện quan trọng thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ giữa tỉnh Thanh Hóa và chủ đầu tư trong việc triển khai dự án thời gian qua. Đồng thời cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá nét đẹp của vùng đất và con người xứ Thanh, tạo hiệu quả truyền thông về hình ảnh tỉnh Thanh Hóa giàu tiềm năng và cơ hội đầu tư hấp dẫn, từ đó thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác đầu tư, kinh doanh tại tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các đơn vị, sở, ngành kiểm tra thực địa khu vực tổ chức Lễ khánh thành và vận hành thương mại Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

Ông Nguyễn Văn Thi thống nhất cụ thể các nội dung triển khai công việc; đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, những đơn vị liên quan, chủ đầu tư bám sát kế hoạch tổ chức đã được UBND tỉnh ban hành để thực hiện Lễ khánh thành và vận hành thương mại Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 diễn ra trang trọng, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm và phù hợp với quy định về phòng chống dịch. Đồng thời, đáp ứng được yêu cầu về quảng bá hình ảnh tỉnh Thanh Hóa đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tùng Lâm