Quý I/2020: TKV hoàn thành các chỉ tiêu chính từ 22 - 25% kế hoạch năm

Thứ sáu, 17/4/2020 | 09:56 GMT+7
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý I/2020 và triển khai nhiệm vụ quý II.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 60 điểm cầu và 3 phòng họp ở trụ sở Tập đoàn và Trung tâm điều hành sản xuất than tại Quảng Ninh.

Nhấn mạnh trong báo cáo đánh giá tình hình thực hiện sản xuất kinh doanh quý I/2020 và triển khai nhiệm vụ quý II của TKV, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hoàng Trung cho biết, 3 tháng đầu năm 2020, bước đầu TKV đã thực hiện thành công chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là vừa chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế. Tính chung hết quý I, các chỉ tiêu chính của Tập đoàn hoàn thành từ 22 - 25% kế hoạch năm. Toàn Tập đoàn đã chi khoảng 16 tỷ đồng để phòng chống dịch và hỗ trợ 15 tỷ đồng cho Bộ Y tế cùng các địa phương chống dịch. Cùng với đó, công tác pha trộn than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện được TKV thực hiện tương đối tốt ở cả đầu nguồn, cuối nguồn; trong quý I đã pha trộn được 6,25 triệu tấn than pha trộn nhập khẩu cho các nhà máy nhiệt điện, đạt 25% kế hoạch năm, tăng 1,1 triệu tấn so với cùng kỳ. Các sản phẩm khoáng sản, hoá chất đạt và vượt kế hoạch giao. Đồng thời, Tập đoàn cũng quyết liệt triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2017 - 2020.

Hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý I/2020 và triển khai nhiệm vụ quý II của TKV

Trong quý II/2020, dự báo tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung. Với TKV, dịch bệnh sẽ tác động trực tiếp đến thị trường tiêu thụ than, khoáng sản; giá một số sản phẩm khoáng sản giảm mạnh; một số loại vật tư nhập khẩu để phục vụ sản xuất, đặc biệt vật tư cho sản xuất than hầm lò bị ảnh hưởng… Do đó, trong quý II, TKV triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh bám sát vào phương châm xuyên suốt “Vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh”.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn ghi nhận và biểu dương những nỗ lực từ ban lãnh đạo điều hành Tập đoàn đến các đơn vị, cán bộ công nhân viên và người lao động. Nhờ vậy, trong quý I/2020, TKV đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” là vừa phòng chống dịch tốt vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh tốt. Trong quý II, tình hình dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến khó lường do đó ông Lê Minh Chuẩn chỉ đạo các giải pháp trọng tâm TKV cần tập trung triển khai. Đó là, phải tiếp tục song hành hai nhiệm vụ “phòng chống dịch triệt để và khôi phục sản xuất”, không coi nhẹ nhiệm vụ nào, không chủ quan trong phòng chống dịch cũng như tận dụng mọi thời cơ thuận lợi để đưa sản xuất kinh doanh trở lại, đảm bảo các chỉ tiêu theo kế hoạch.

Theo đó, cán bộ công nhân viên và người lao động toàn Tập đoàn cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, nhất là ở các địa phương nơi có các đơn vị của TKV đứng chân thuộc nhóm có nguy cơ cao; kiên quyết không để cán bộ công nhân viên và người lao động nào nhiễm bệnh. Đồng thời cần có các phương án sản xuất từng phần và toàn phần khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn để nhanh chóng bắt nhịp sản xuất. Tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là tiết giảm chi phí trong bối cảnh dịch bệnh đang có những tác động lớn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của TKV…

Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết, Tập đoàn sẽ bám sát và nhìn nhận, phân tích kỹ mức độ tác động của dịch Covid-19 ở từng thời điểm để có những chỉ đạo, giải pháp ứng phó phù hợp với tình hình và diễn biến của dịch. Phấn đấu tiêu thụ than ở mức cao nhất; sản xuất tăng tối đa sản lượng bóc đất đá, than nguyên khai, các sản phẩm khoáng sản, hoá chất, điện thương phẩm để ổn định việc làm trong thời điểm giá dầu, giá điện và chi phí vốn đang ở mức thấp. Phấn đấu 6 tháng đầu năm 2020 hoàn thành 50% kế hoạch năm về mặt sản lượng. Tiếp tục hỗ trợ những địa phương nơi có các đơn vị của TKV đứng chân trong công tác phòng chống dịch bệnh…

Mai Chi