Văn hóa, du lịch

Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu: Cho thuê đất rừng để phát triển du lịch sinh thái

Thứ ba, 23/6/2020 | 11:59 GMT+7
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định 1668/QĐ-UBND phê duyệt Vườn quốc gia Côn Đảo sẽ cho thuê 888,23 ha rừng, chiếm 15,1% tổng diện tích hợp phần bảo tồn rừng, để đầu tư phát triển du lịch sinh thái đến năm 2030.

Theo Phương án quản lý rừng bền vững Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2030 vừa được phê duyệt mới đây, nhằm đầu tư phát triển du lịch sinh thái dựa trên nền tảng bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học ở các hợp phần rừng, đất ngập nước và biển, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ cho thuê 888,23ha rừng trong đó có 720,52 ha thuộc phân khu dịch vụ - hành chính và 167,70 ha thuộc phân khu phục hồi sinh thái.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, phát triển du lịch sinh thái là hoạt động quan trọng để tăng nguồn thu về kinh tế nhưng cũng phải duy trì giá trị "hoang sơ" của hệ sinh thái, cảnh quan và tài nguyên du lịch tự nhiên. Tỉnh cũng mong muốn phương án này sẽ góp phần phát triển chuỗi sản phẩm du lịch sinh thái độc đáo, có đẳng cấp quốc gia và quốc tế tại Côn Đảo.

Du khách tại một khu nghỉ dưỡng ở Côn Đảo xem nhân viên khu nghỉ đem rùa con về biển

Dự kiến, tại đây sẽ có 17 tuyến du lịch sinh thái với rất nhiều sản phẩm. Trong đó, khu vực không giáp biển sẽ phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái dưới tán rừng, du lịch thể thao, khám phá thiên nhiên, quan sát động vật. Khu vực các đảo sẽ có du lịch nghỉ dưỡng, chèo thuyền, ngắm san hô, trải nghiệm cứu hộ và thả rùa về biển...

Vùng biển Côn Đảo đã ghi nhận 1.725 loài sinh vật biển. Hệ sinh thái biển Côn Đảo là nơi cư trú của bảy loài rất nguy cấp, 67 loài nguy cấp và sẽ nguy cấp, cùng trên 300 loài san hô cứng thuộc danh mục CITES (Công ước về thương mại quốc tế các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp). Đây cũng là vùng có nhiều rùa biển, nơi ghi nhận trung bình hàng năm có 507 rùa mẹ lên bãi đẻ trứng, có 1.523 tổ đẻ với 137.092 trứng được di dời, 110.651 rùa con nở và trở về với biển. Do vậy, UBND tỉnh quyết định tận dụng lợi thế thiên nhiên để quảng bá cho khách du lịch về hệ sinh thái tự nhiên của Côn Đảo, qua quyết định cho thuê đất rừng, vừa giúp tuyên truyền bảo tồn thiên nhiên vừa phát triển du lịch.

Ngọc Huyền (t/h)