Kinh tế xanh

Công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh

Thứ sáu, 14/4/2023 | 09:50 GMT+7
Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã vừa cùng tổ chức lễ ra mắt một công cụ mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh: Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI).

Đây là bộ chỉ số do VCCI khởi xướng và được hỗ trợ bởi USAID cùng Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam nhằm đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn của các doanh nghiệp với mục tiêu tăng cường các thông lệ kinh doanh tốt hơn, thúc đẩy môi trường kinh doanh thân thiện với môi trường có khả năng thu hút đầu tư xanh.

Trong chuyến thăm tới Việt Nam năm 2021, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã lần đầu tiên công bố hỗ trợ của USAID cho việc xây dựng Chỉ số Xanh nhằm kêu gọi khu vực tư nhân hành động vì khí hậu.

Chỉ số Xanh đã được công bố tại lễ công bố Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 tại Hà Nội, một sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm vinh danh các địa phương xếp hạng cao nhất theo báo cáo PCI.

Ảnh minh họa

Báo cáo PCI góp phần cải thiện đáng kể môi trường kinh doanh thuận lợi của Việt Nam kể từ khi được xây dựng và triển khai năm 2005. Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs cùng Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã trao giải thưởng vinh danh 10 tỉnh dẫn đầu về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022 và 3 tỉnh dẫn đầu về Chỉ số Xanh lần đầu tiên được công bố.

“Gần 20 năm qua, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do VCCI công bố hàng năm đã và đang góp phần thúc đẩy các đối thoại, thảo luận và các hành động hiệu quả về các vấn đề quan trọng liên quan đến môi trường kinh doanh. Chỉ số Xanh mới cấp tỉnh mới được xây dựng trên nền tảng thành công của PCI và là dấu hiệu cho thấy khu vực tư nhân ngày càng nhận thức rõ rằng các vấn đề môi trường cũng quan trọng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và sự tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế”, Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu.

Chỉ số Xanh sẽ được công bố như một phần của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được công bố hàng năm, với hỗ trợ từ USAID kể từ khi chỉ số này được công bố lần đầu tiên năm 2005. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã trở thành một công cụ quan trọng để khuyến khích và thúc đẩy cải cách ở cả cấp trung ương và cấp địa phương về công tác điều hành kinh tế. Chỉ số Xanh sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam và thúc đẩy nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt được các cam kết đã đưa ra tại Hội nghị COP26.

Mạnh Phúc