Cuối tuần nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thứ sáu, 19/6/2020 | 10:10 GMT+7
Cuối tuần dự báo nắng nóng tiếp tục gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày hôm nay (19/6), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ; có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Thủ đô Hà Nội trời nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ khoảng ngày 20/6, nắng nóng tiếp tục gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ; riêng khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Cuối tuần nắng nóng gay gắt với nhiệt độ từ 35 - 37 độ C. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, bản đồ dự báo thời tiết 10 ngày của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho thấy Hà Nội và các tỉnh lân cận sẽ hứng chịu nắng nóng cao điểm 36-38 độ C trong 3 ngày liên tiếp vào đầu tuần sau.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Trong ngày hôm nay 19/6, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Huyền Châu